Ngày 21/8, các bác sĩ Trung tâm cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trên báo Người Lao Động, vừa tiếp nhận trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình ngộ độc thuốc chuột. Đó là bệnh nhi Nguyễn Ngọc A. (7 tuổi) và em trai là Nguyễn Minh H. (6 tuổi, ở Thái Bình).

Người nhà bệnh nhi cho biết, chiều 15/8 vừa qua, bố mẹ đi vắng để hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp thấy có 2 ống nước màu hồng. Nghĩ là kẹo bố mẹ cất đi, hai chị em chia nhau mỗi người một ống và cùng nhau uống.

Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, giữa nhà có bãi nôn trớ. Gia đình kiểm tra thì không thấy còn 2 ống thuốc diệt chuột. Biết con ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: báo Thời Đại Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: báo Thời Đại

Theo thông tin trên báo CAND, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng. Ngày 18/8, sau thời gian 2 ngày được các bác sĩ tích cực chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Đây không phải là vụ uống nhầm thuốc chuột trong một gia đình đầu tiên, cách đây vài tháng, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận 6 trẻ em trong một gia đình ở Hà Nội uống nhầm thuốc chuột do tưởng là kẹo.

Loại thuốc chuột dạng ống khiến 2 chị em ruột ở Thái Bình bị ngộ độc. Ảnh: báo Tiền Phong Loại thuốc chuột dạng ống khiến 2 chị em ruột ở Thái Bình bị ngộ độc. Ảnh: báo Tiền Phong

TS.BS.Lê Ngọc Duy, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương cho biết: “Tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình. 

Vì vậy phụ huynh hết sức cẩn trọng và chú ý để trẻ không nhìn thấy để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào cho trẻ”.