Ngày 6/1, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị thừa ủy quyền của Bộ GD&ĐT đã trao bằng khen cho em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, trường THCS Cẩm Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Trước đó, khoảng 11h ngày 14/11/2018, trên đường đi học về, khi đi qua thôn Đại Hòa (xã Cẩm Hòa) em Lâm nhặt được chiếc túi nylon màu đen rơi bên đường. Khi mở ra xem, em phát hiện bên trong có hơn 30 triệu đồng. Lâm sau đó gói chặt túi nylon lại và đứng tại chỗ để chờ người đánh rơi quay lại tìm.

“Khi nhặt được, em nghĩ số tiền này họ phải rất vất vả mới có được nên phải trả lại. Em chờ mãi thì thấy ông Nguyễn Tâm Thăng (Trưởng thôn Đại Hòa) cùng người thân đang đi dò hỏi tìm người dân sống hai bên đường để tìm số tiền đã đánh mất. Thấy vậy nên em gọi ông Thăng lại hỏi và trao trả cho ông ấy”, Lâm kể.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ủy quyền trao bằng khen cho em Lâm. Lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ủy quyền trao bằng khen cho em Lâm.

Mừng vì nhận lại được số tài sản lớn, ông Thăng đã đến nhà em Lâm và lên gặp Ban giám hiệu nhà trường để cảm ơn về hành động đẹp của nữ sinh này.

Được biết, nhà em Lâm có hoàn cảnh khó khăn. Từ nhỏ em sống với ông bà vì mẹ bỏ đi, còn bố đi làm ăn xa. Sau khi bố lấy vợ mới thì Lâm về ở với bố và mẹ kế. Ngoài giờ học, Lâm còn phụ mẹ làm việc và còn đi lượm ve chai về bán kiếm tiền.

Hành động đẹp của nữ sinh nghèo Hà Tĩnh. Hành động đẹp của nữ sinh nghèo Hà Tĩnh.

Ông Bùi Vĩnh Giang – Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa cho biết, trước đó em Trần Thị Tùng Lâm cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen về hành động đẹp của mình.