Xã Hội

Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách sau 21/9 nếu ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng giảm sâu như hiện tại

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - CDC Hà Nội cho biết sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách xã hội nếu tình hình ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng giảm sâu như hiện nay, tuy nhiên, các ổ dịch trong “vùng đỏ” sẽ vẫn phong toả chặt.

Sáng 13/9, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết đến thời điểm hiện tại, Thủ đô đã thực hiện xét nghiệm diện rộng được khoảng 50% theo kế hoạch đề ra.

Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách sau 21/9 nếu ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng giảm sâu như hiện tại Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ còn một vài trường hợp ngoài cộng đồng được phát hiện, số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Ông Tuấn cho biết, nếu Hà Nội duy trì tốt tình trạng như hiện tại thì khả năng cao CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các "vùng đỏ" thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt. Không thể xóa hết ngay "vùng đỏ" trên địa bàn thành phố được nhưng có thể thay đổi theo quy mô. Quận huyện nào vẫn còn vùng đỏ thì vẫn phải phong tỏa.

Về lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày 12/9, toàn thành phố đã lấy 759.789 mẫu. Như vậy, tổng số mẫu được lấy từ ngày 9/9 đến nay là 2.046.779 mẫu, trong đó đã phát hiện 43 mẫu dương tính.

Cộng dồn tới 18h ngày 12/9, thành phố Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND TP Hà Nội với tổng cộng 4.480.426 mũi tiêm, đạt tiến độ 89%. Một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95-100% số vắc xin được cấp như: Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vào chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án phục hồi kinh tế - xã hội cho giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội.

Ông Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9. Đối với vùng 2, vùng 3, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN