Xã Hội

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại toàn bộ hoạt động, dịch vụ từ ngày 1/10

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ngày 17/9 đã có báo cáo đánh giá thực hiện Chỉ thị 20/CT-UBND và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9.

Căn cứ kết quả đã đạt được trong thời gian giãn cách xã hội, UBND quận Hai Bà Trưng đề xuất UBND thành phố Hà Nội phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9, trên cơ sở tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là trọng tâm, thường xuyên và gắn với phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại toàn bộ hoạt động, dịch vụ từ ngày 1/10 Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Giai đoạn 1: Từ 8h ngày 21/9 đến ngày 30/9, quận đề xuất cho phép các doanh nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh được mở cửa hoạt động trở lại với 50% công suất và phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Một số loại hình kinh doanh vẫn tiếp tục đóng cửa như: karaoke, vũ trường, quán bar; cơ sở kinh doanh dịch vụ spa; cơ sở làm đẹp; phòng khám thẩm mỹ, thẩm mỹ viện; các cơ sở kinh doanh thể dục, thể thao trong nhà, các khu vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao ngoài trời; các cơ sở kinh doanh dịch vụ game, Internet...

Quận đề xuất tiếp tục đóng cửa các chợ Bách Khoa, Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai; 3 chợ Hôm - Đức Viên, Mơ và Đồng Tâm chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tại chợ, đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K và hướng dẫn của Bộ Y tế; 100% người ra/vào chợ phải quét mã QR Code, giữ khoảng cách 2m...

Các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tiện lợi, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động 100% công suất.

Tiếp tục hoạt động 19 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các phường thuộc quận, sắp xếp hợp lý và thuận tiện nhất cho người dân. Các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu vực phong tỏa tiếp tục dừng hoạt động. 

Đồng thời, quận yêu cầu người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Giai đoạn 2: Từ ngày 1/10 (trạng thái bình thường mới), quận đề xuất cho phép các doanh nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn quận được hoạt động 100% công suất trong trạng thái bình thường mới.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trong trạng thái bình thường mới nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh (5K, QR code...).

Các chợ được mở cửa, hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch: tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tiện lợi, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động 100% công suất.

Các loại hình kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn quận trở về hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, quận tiếp tục yêu cầu hạn chế tụ tập đông người người công sở, trường học và bệnh viện. 

Hiện nay, quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn, đạt 98% kế hoạch. Số còn lại chưa được tiêm là những người mắc bệnh lý nền, bệnh nền phức tạp, phụ nữ có thai trên 13 tuần. 

Quận dự kiến đến ngày 21/9, 17/18 phường không còn khu vực cách ly, phong tỏa; không có F0 trong cộng đồng. Sau 8h ngày 21/9, quận tiếp tục xét nghiệm theo nguyên tắc: Đối với các "vùng đỏ", xét nghiệm 2-3 ngày/1 lần. Đối với "vùng cam", xét nghiệm 5-7 ngày/1 lần. Khu vực còn lại, lấy mẫu gộp đại diện hộ gia đình, mỗi gia đình lấy 1 - 2 người. 

Quận tiếp tục xây dựng mô hình Trạm Y tế lưu động tại các phường, đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch tại các tổ dân phố.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN