Xã Hội

Hà Nội lắp đặt camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch Covid-19, tốc độ quét từ 2-5 giây

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Công an Hà Nội đề xuất lắp đặt hệ thống camera quét mã QR trong nội đô sau khi lắp đặt, vận hành hiệu quả hệ thống này ở 67 chốt kiểm soát dịch, thời gian quét chỉ từ 2-5 giây.

Trong 2 ngày 13 và 14/9, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội lắp đặt camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch Covid-19, tốc độ quét từ 2-5 giây Ảnh 1
Triển khai lắp đặt các camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Công an TP Hà Nội, khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID. Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu.

Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây. Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân đi chuyển an toàn...

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra thông tin.

Hà Nội lắp đặt camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch Covid-19, tốc độ quét từ 2-5 giây Ảnh 2
Hà Nội lắp đặt camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch Covid-19, tốc độ quét từ 2-5 giây Ảnh 3
Thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây.

Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72h, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng. Ứng dụng phần mềm VNEID và trang web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt.

Hà Nội lắp đặt camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch Covid-19, tốc độ quét từ 2-5 giây Ảnh 4
Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72h, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 14/9, đơn vị đã phối hợp lắp đặt và vận hành ổn định hệ thống camera tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong 67 chốt này gồm 23 chốt cửa ngõ, 39 chốt bảo vệ Vùng 1 và các chốt kiểm soát ở quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Sau khi lắp đặt xong, hệ thống camera tại 67 chốt hoạt động ổn định, rút ngắn thời gian kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi và hạn chế tiếp xúc không cần thiết cho cả lực lượng chức năng và người dân di chuyển qua chốt.

Với việc hoạt động ổn định, hiệu quả, trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội tiếp tục phối hợp và đề xuất với Bộ Công an, dự kiến triển khai lắp đặt thêm hệ thống camera này tại các khu vực trong nội đô để nâng cao công tác kiểm soát dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN