Xã Hội

Hà Nội đồng ý cho mở 2 đường bay tới TP.HCM và Đà Nẵng

Hoàng
Chia sẻ

Saostar - Hà Nội đã đồng ý mở lại 2 đường bay khứ hồi tới TP.HCM và Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày từ 10/10.

Ngày 8/10, Bộ GTVT họp với các địa phương về kế hoạch mở cửa vận tải. Theo đó, Hà Nội đã đồng ý mở lại 2 đường bay khứ hồi tới TP.HCM và Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày trong 10 ngày đầu, từ ngày 10/10.

Đại diện Vietnam Airlines thông tin trên VTC News, từ 10/10, hãng sẽ nối lại 14 đường bay hai chiều, giữa Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng; giữa TP.HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt.

Trong đó, đường bay từ Hà Nội đi TP.HCM và chiều ngược lại được khai thác mỗi ngày 1 chuyến bay, từ Hà Nội lúc 13h00 và từ TP.HCM lúc 16h00, bằng tàu thân rộng Boeing 787 hoặc Airbus A350.

Các đường bay còn lại, mỗi đường bay sẽ có 5 chuyến được khai thác trong 11 ngày, từ 10 - 20/10. Tổng cộng có 152 chuyến bay Vietnam Airlines sẽ cất cánh trong giai đoạn này. Các chuyến bay sẽ được mở bán khi nhà chức trách cho phép.

Ảnh minh họa

Về vận tải đường sắt, vẫn đề nghị tạm dừng để tăng độ tiêm phủ vaccine cho dân. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, nguyên nhân là để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, theo nguyên tắc "đóng trước, mở sau" nên quan điểm phục hồi phải hết sức thận trọng và có phương án, giải pháp và lộ trình rất cụ thể.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Đường sắt cho biết đã xin ý kiến 24 tỉnh, thành về kế hoạch tạm thời tổ chức hoạt động vận tải bằng đường sắt.

Theo đó dự kiến giai đoạn 1 sẽ tổ chức lại 2 tuyến đường sắt Thống Nhất 1 đôi tàu/1 ngày (đón tiễn khách tại 39 ga) và tuyến Hà Nội - Hải Phòng: 1 đôi/1 ngày (đón tiễn tại 8 ga).

Tính đến chiều 8/10, có 3 tỉnh, thành là Đà Nẵng, Phú Yên và Quảng Trị nhất trí với dự thảo kế hoạch. UBND TP. Hà Nội chưa đồng ý với dự thảo kế hoạch, tiếp tục khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và đề nghị ngành đường sắt có các bước chuẩn bị điều kiện cần thiết trước khi hoạt động trở lại.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam làm rõ các yếu tố quy định y tế với hành khách, tạm tời chưa đi đến 4 tỉnh khu vực (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An), phải làm rõ phương án đưa/đón khách đến và đi từ các ga trên địa bàn Hà Nội và từ Hà Nội đi các địa phương khác.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN