Xã Hội

Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Long Quyền
Chia sẻ

Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch thế nào.

Liên quan đến việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng chống dịch từ ngày 6/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine Covid-19 và xét nghiệm sàng lọc diện rộng.

Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh minh hoạ).

Đến nay, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố, chỉ đạo các địa phương sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine bảo đảm hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ngay khi tiếp nhận số lượng vaccine được phân bổ trong thời gian tới.

Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ.

Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 2
Ảnh minh hoạ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo ngành Y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian từ ngày 6/9 đến 21/9, để bóc tách triệt để các F0 ra khỏi cộng đồng.

Trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly "vùng đỏ" với tần suất 2 - 3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ cao "vùng cam" với tần suất 5 - 7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các "vùng xanh" để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 3
Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 4
Ảnh minh hoạ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở Thủ đô còn thấp, thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội đã vừa kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế một số nội dung. Trong đó, thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 5

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9 TP đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm tỷ lệ t.ử vong.

TP cũng đề nghị Bộ hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào.

Ông Dũng nhấn mạnh đây là vấn đề đang được dư luận, nhân dân trên địa bàn thành phố quan tâm, đề nghị Bộ sớm có quy định cụ thể.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN