Xã Hội

Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không?

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Theo các chuyên gia, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của Hà Nội vẫn cao, cần theo dõi tình hình dịch bệnh trong 2 -3 ngày tới mới có thể quyết dịnh có tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội nữa hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong một tuần qua, số ca Covid-19 tại Hà Nội có xu hướng đi ngang ở mức trung bình 40 - 60 ca.

Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không? Ảnh 1
Thành phố Hà Nội quyết tâm bóc tách hết F0 tại các vùng đỏ, nguy cơ cao, khu vực trọng điểm. (Ảnh minh hoạ).

Tín hiệu tích cực khi số ca ngoài cộng đồng giảm mạnh so với giai đoạn cao điểm trước. Đặc biệt, ngày (18/8), thành phố ghi nhận tổng 51 ca, chỉ có 1 trường hợp ngoài cộng đồng.

Từ ngày 18/8 đến 20/8, Hà Nội đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2. Thành phố quyết tâm bóc tách hết F0 tại các vùng đỏ, nguy cơ cao, khu vực trọng điểm. Thành phố tập trung 13 nhóm nguy cơ cao đều kinh doanh dịch vụ và tiếp xúc nhiều người.

Theo CDC Hà Nội, tính đến 19h ngày 18/8, thành phố đã lấy được 139.010 mẫu (6.762 mẫu ở khu vực phong tỏa, 56.340 mẫu ở khu vực nguy cơ và 75.908 mẫu là người nguy cơ). Hiện tại, 500 mẫu của đối tượng nguy cơ có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Bệnh viện Medlatec nhận định, tình hình dịch ở Hà Nội đã có chiều hướng giảm khi trong 2 tuần vừa qua, những ngày gần đây, số lượng ca mắc bắt đầu giảm.

Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không? Ảnh 2
Lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân chung cư HH Linh Đàm.

"Hà Nội xét nghiệm nhiều, nhưng số lượng F0 giảm xuống. Điều này chứng tỏ dịch đang có xu hướng đi xuống, tuy nhiên chưa thực sự bền vững. Do đó, thành phố phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay", GS.TS Nguyễn Anh Trí chobiết.

Ông cho biết, Hà Nội là quyết liệt xét nghiệm để bóc tách hết các F0 khỏi cộng đồng và chủ động dập dịch sớm nhất là một quyết định đúng, mạnh mẽ và mang tính chủ động của TP. Hà Nội.

Thành phố tập trung 13 nhóm đối tượng nguy cơ, gồm người giao hàng (shipper); người bán hàng tại các chợ truyền thống; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Nói về điều này, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, nhóm đối tượng này rất lo ngại vì họ hay tiếp xúc và thường tiếp xúc nhiều người, rất dễ nhiễm bệnh.

Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không? Ảnh 3
Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, để trả lời được câu hỏi "Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách hay không?" thì phải đợi theo dõi tình hình dịch bệnh 2, 3 ngày tới. 

“Qua các đợt dịch trước, không hiếm những ổ dịch bùng phát từ 13 nhóm người này. Hà Nội nên ưu tiên xét nghiệm và tiêm vaccine cho họ", GS.TS Nguyễn Anh Trí thông tin.

Trước đó, từ 6h ngày 24/7, Hà Nội đã giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, trong công điện hỏa tốc số 18, kéo dài thời gian đến 6h ngày 23/8. Khi thời gian kéo dài giãn cách sắp kết thúc, nhiều người đặt ra câu hỏi: "Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách hay không?".

Theo ông Trí, để trả lời được câu hỏi này thì phải đợi theo dõi tình hình dịch bệnh 2, 3 ngày tới. Ông cho biết, trong bối cảnh thành phố xét nghiệm diện rộng như hiện nay mà tỷ lệ F0 giảm đi, có thể cân nhắc tạm thời kết thúc giãn cách. Tuy nhiên, đợt lễ 2/9 sắp tới, thành phố cần xem xét thận trọng.

"Nếu số lượng F0 tăng và tăng nhiều hơn sau chiến dịch xét nghiệm diện rộng lần 2, Hà Nội có lẽ phải tiếp tục giãn cách", GS.TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết Hà Nội không thể đưa số ca bệnh về không ngay lập tức, nhưng đã hạn chế, cắt đứt được nguồn lây.

Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không? Ảnh 4
Hà Nội không thể đưa số ca bệnh về không ngay lập tức, nhưng đã hạn chế, cắt đứt được nguồn lây.

Tuy nhiên ông cho biết, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao. Thông qua sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 lẩn khuất trong cộng đồng. Chính vì vậy, việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây.

Ngoài ra, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,.. cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan.

PGS.TS Trần Đắc Phu kiến nghị thành phố nên tiếp tục xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung các đối tượng, địa bàn nguy cơ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch.

“Vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, thông điệp 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vaccine và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền", PGS.TS Trần Đắc Phu thông tin.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý tại các điểm tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN