Bị cáo Nguyễn Bá Chín (43 tuổi, trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đến phiên tòa một bên đầu còn lõm do mảnh vỡ xương sọ, không những thế Chín còn bị truy tố về tội Giết người nên khiến ai cũng rùng mình. Tuy nhiên, bị cao luôn một mực khẳng định mình không cố ý giết nạn nhân.

Theo cáo trạng, khoảng 11h ngày 4/2, Nguyễn Bá Chín sang nhà hàng xóm giúp đám cưới. Đến giờ ăn cơm, Chính gọi anh Trần Văn Lợi (38 tuổi, trú cùng xóm), về ăn cùng và giúp đám cưới.

Tuy nhiên, khi nghe máy, Chín không thấy anh Lợi nói gì mà chỉ nghe tiếng ai đó chửi tục vọng vào. Chín hỏi lại nhưng không ai trả lời mà tắt máy.

Đối tượng Chín tại phiên tòa Đối tượng Chín tại phiên tòa

Bức xúc vì nghĩ mình bị xúc phạm, Nguyễn Bá Chín cầm con dao nhọn đi xe máy tìm anh Lợi. Chín nhìn thấy Lợi đang đánh bi-a cùng anh Nguyễn Bá Q. (35 tuổi) và một số người khác liền đi vào hỏi Lợi khi gọi điện thoại nói gì. Tại đây, Lợi cho biết do anh Q. nói nhưng chỉ đùa cho vui thôi. Hai bên xảy ra cãi vã, thách thức nhau, Chín bất ngờ rút dao đâm vào ngực anh Q. Lúc này, trên tay anh Q. đang cầm gậy chơi bi-a nên đã đánh mạnh vào đầu Chín.

Mọi người chạy đến đưa cả hai người đi cấp cứu, tuy nhiên anh Q. đã tử vong trên đường đi. Nguyễn Bá Chín được đưa vào bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cấp cứu và điều trị. Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Bá Chín bị nứt, vỡ xương hộp sọ, chảy máu trong đã phải phẫu thuật hai lần để lấy các mảnh vỡ xương sọ ra nuôi tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và tiếp tục điều trị đến khi ổn định sẽ cấy ghép mảnh vỡ xương sọ. Bị cáo bị tổn hại sức khỏe 61%.

Tại phiên tòa ngày 19/12, Nguyễn Bá Chín thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo thừa nhận mình có uống rượu và bực tức lời thách thức của anh Q.. “Bị cáo biết lỗi của mình rồi. Mong HĐXX giảm nhẹ án cho bị cáo để về làm lại cuộc đời”, bị cáo Chín lí nhí nói.

Được biết, gia đình bị cáo đã bồi thường số tiền 30 triệu đồng cho gia đình bị hại. Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Chín 17 năm tù về tội Giết người.

Về phần dân sự, buộc bị cáo Chín phải bồi thường cho gia đình bị hại 151 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của bị hại mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi, cấp dưỡng cho mẹ bị hại 500 nghìn/ tháng.