Gặp gỡ những người phụ nữ làm nhiệm vụ hít mùi ô nhiễm ở Trung Quốc

Khi phải tiếp xúc với khói bụi, nhiều người dân Trung Quốc ngay lập tức tìm đến những chiếc khẩu trang và mặt nạ, nhưng đối với một nhóm phụ nữ thì công việc hằng ngày của họ là hít và ngửi trực tiếp những khí ô nhiễm bằng mũi của họ.

Gặp gỡ những người phụ nữ làm nhiệm vụ hít mùi ô nhiễm ở Trung Quốc

Theo mạng lưới truyền hình toàn cầu của Trung Quốc, kênh truyền thông CCTV mới đây đã phát sóng trên truyền hình bản tin tường thuật công việc của một nhóm chuyên trách được gọi là “người hít ô nhiễm” ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc chuyên nhận nhiệm vụ phân tích mức độ ô nhiễm của không khí bằng khứu giác.

 

Mỗi ngày, hàng chục túi không khí được lấy từ các địa điểm trong thành phố được đưa vào Trung tâm giám sát môi trường của thành phố để những cô gái này…ngửi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần mạng lưới giám sát chất lượng không khí tự động của Trung Quốc là đủ, nhưng nó chỉ cho thấy một số khía cạnh thuộc công nghệ nhưng không thể đo bằng qua mũi người.

Gặp gỡ những người phụ nữ làm nhiệm vụ hít mùi ô nhiễm ở Trung Quốc

Vương Hải Anh, chuyên gia đánh giá ô nhiễm không khí cao cấp nói: “Việc trả lời với các báo cáo về ô nhiễm phải được thực hiện nhanh chóng. Việc sử dụng mũi để ngửi là một cách nhanh chóng để xác định nơi ô nhiễm tồn tại, đặc biệt là khi bạn không rõ về nguồn hoặc mức độ ô nhiễm.”

Việc ngửi các tạp khí ô nhiễm, nhiều người có thể lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khoẻ của người. Tuy nhiên, cô Vương đã loại bỏ những lo ngại này. “Nguy hiểm là có thật, nhưng nó không nghiêm trọng”, cô nói.

Trong trường hợp bạn muốn ứng tuyển để trở thành một “người hít ô nhiễm”, bạn nên biết rằng vị trí đó không đòi hỏi phải có một khứu giác tinh nhạy, chỉ cần có giấy phép chính thức do chính quyền địa phương cung cấp. Công việc của những người hít khí ô nhiễm đôi khi cần đòi hỏi cao hơn những công việc khác, họ phải từ bỏ trang điểm hoặc những đồ ăn có gia vị để bảo đảm khứu giác của họ vẫn thuần tuý.

Gặp gỡ những người phụ nữ làm nhiệm vụ hít mùi ô nhiễm ở Trung Quốc

 Hà Bắc là một trong những thành phố bị ô nhiễm nặng nề nhất ở Trung Quốc, ba tháng đầu năm nay đã đứng đầu top những thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc. Hai tháng trước, trong cuộc họp tại cơ quan lập pháp ở Bắc Kinh, thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra một loạt những biện pháp thực thi mới về môi trường trong thời gian tới và hứa sẽ “làm cho bầu trời xanh trở lại”. Không rõ ngày đó khi nào sẽ tới, nhưng trong thời gian chờ đợi thì những người phụ nữ này vẫn tiếp tục công việc ngửi khí ô nhiễm.