Mới đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM) cúi đầu chào người bảo vệ lớn tuổi trước khi bước vào cổng trường.

Trong nội quy của nhà trường, chẳng có điều nào bắt buộc các bạn phải làm việc đó. Phía cổng ra vào, chẳng ai gắn camera để chủ đích, ghi lại hành động tử tế này. Vậy mà, mỗi buổi sáng đến trường, lần nào khi bước qua cánh cổng, tất cả học sinh lại lễ phép, cúi chào bác bảo vệ. Nhiều bạn hớt hải, vừa cúi đầu, vừa khoanh tay chào bác rồi vội vã, rảo bước vào lớp học cho kịp giờ lên lớp. Dù vội đến đâu, các bạn nhất định phải chào bác bảo vệ rồi mới an lòng, bước tiếp vào phía trong.

Clip học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ.

Bác bảo vệ già là ai mà khiến học sinh kính trọng nhiều đến thế?

Khi câu chuyện này lan truyền trên MXH, điều đầu tiên người ta thắc mắc là bác bảo vệ ấy là ai và làm thế nào, bác lại được nhiều học sinh kính trọng đến thế? Phải chăng vì bác dễ thương hay bởi sự tử tế đã ăn sâu vào máu thịt các bạn học sinh, cho nên, dù người đứng ở cổng trường không có gì đặc biệt, bao lớp học sinh đi qua đây vẫn luôn  nở một nụ cười lễ phép, cúi đầu chào hỏi dù có thể, giờ lên lớp đã rất gần.

Tìm đến ngôi trường Lê Hồng Phong, chúng tôi gặp ngay bác bảo vệ ở cổng. Bác Lũy năm nay đã 71 tuổi, tóc bạc, da cũng nhăn nheo nhưng lại chỉ mới làm việc ở trường Lê Hồng Phong cách đây khoảng 3 năm. Công việc của bác khá đơn giản, mỗi ngày chỉ cần đứng ở cổng trường để giữ gìn trật tự. Vậy mà, bất cứ học sinh nào, mỗi khi bước chân qua cánh cổng sắt nơi bác đứng, đều lễ phép cúi chào, miệng nở những nụ cười thật xinh.

Bác Lũy - bác bảo vệ già luôn cần mẫn với công việc của mình. Bác Lũy - bác bảo vệ già luôn cần mẫn với công việc của mình.
Và điều ấy, 3 năm qua luôn được đền đáp xứng đáng bằng tình yêu, sự kính trọng của các lớp học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Và điều ấy, 3 năm qua luôn được đền đáp xứng đáng bằng tình yêu, sự kính trọng của các lớp học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.
Không chỉ được học sinh yêu mến, phụ huynh ở đây cũng rất quý bác. Trong ảnh là cảnh cô Thảo đem bánh Trung thu đến biếu bác. Không chỉ được học sinh yêu mến, phụ huynh ở đây cũng rất quý bác. Trong ảnh là cảnh cô Thảo đem bánh Trung thu đến biếu bác.

Ngoài công việc bảo vệ ở trường, bác còn là tổ phó tổ dân phố ở phường 9, Q.5, chuyên giữ gìn trật tự ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Trong tất cả mọi việc, từ công tác bảo vệ ở trường đến tổ phó khu dân phố tại nơi sinh sống, người đàn ông đã 71 tuổi này luôn tận tụy, nhiệt tình hết mình.

Ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, mỗi ngày, khi học sinh còn chưa thức dậy, bác bảo vệ bắt đầu tỉnh giấc và khi ngôi trường còn vắng lặng, bác đã đứng ở đó, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Buổi sáng hay buổi chiều, ngày nắng cũng như ngày mưa, bác vẫn luôn đứng đó, ở phía cổng ra vào ngôi trường danh tiếng, chờ đợi học sinh đi qua, bước vào lớp học.

Có lẽ, chính sự tận tụy ấy đã khiến bác bảo vệ già được mọi người yêu mến. Không chỉ các em học sinh, thầy cô và phụ huynh trong trường cũng rất kính trọng bác.

Bắc Lũy năm nay đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu nhưng luôn là người đến trường đầu tiên và ra về sau cùng để trông nom trường lớp. Bắc Lũy năm nay đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu nhưng luôn là người đến trường đầu tiên và ra về sau cùng để trông nom trường lớp.

“Trước khi làm bảo vệ, tôi làm bảo vệ ở phường suốt 11 năm. Ngày xưa, cứ đi ngoài đường, nhìn thấy tội phạm là tôi đuổi bắt. Có lần, tôi chạy theo tội phạm ra tới tận bến xe miền Tây, bị hắn đánh gãy vai nhưng vẫn không sợ, lần sau thấy tội phạm, tôi lại hăng say đuổi bắt” - bác bảo vệ cười.

Nói về chuyện được học sinh cúi chào, bác Lũy cười vui vẻ. Bác nhẩm tính, ngôi trường này có ít nhất 350 học sinh. Thế nên mỗi ngày 2 ca đi học vào ban sáng và chiều, bác đều nhận được hàng trăm cái cúi đầu lễ phép.

Những cái cúi đầu và sự tử tế đến từ mỗi học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong

Cúi chào bác bảo vệ, hành động tưởng nhỏ nhưng lại nói lên quá nhiều điều. Tất cả học sinh chào bác Lũy, không phải chỉ vì bác lớn tuổi, vì bác luôn là người tận tụy với công việc mà còn bởi sự tử tế, dường như đã thấm sâu vào nhân cách các bạn.

Cứ thử nghĩ mà xem, rõ ràng chẳng ai bắt các bạn phải chào một người bảo vệ đứng ở cổng, thế nhưng ngày nào, các bạn cũng làm. Không vì điều gì, chỉ vì từ nhỏ, các bạn đã được dạy rằng, đó là điều tử tế cần làm, thể hiện sự lễ phép, tôn trọng đối với người lớn tuổi.

Cô Thảo, một phụ huynh khi đưa con đến cổng trường, đã đậu xe sát vào lòng đường và tận tay biếu bác Lũy một cặp bánh trung thu. Cô chia sẻ, mọi người ở đây ai cũng quý bác vì biết bác là người tận tâm, luôn quan tâm và giúp đỡ học sinh.

Nhiều bạn học sinh cúi chào bác bảo vệ từ xa. Nhiều bạn học sinh cúi chào bác bảo vệ từ xa.

Bạn Hữu Thịnh, học sinh lớp 10 của trường, cho biết, chào bác bảo vệ là một thói quen tốt, được giữ gìn qua nhiều năm của trường Lê Hồng Phong. “Các bạn lớp dưới khi thấy các anh chị lớp trên chào người lớn thì làm theo, dần tạo thành nề nếp tốt cho ngôi trường”, Thịnh nói thêm.

Hành động của các học trò trường Chuyên Lê Hồng Phong đã nhắc nhiều người trong số chúng ta, có lẽ phải xem lại cách cư xử hàng ngày của mình. Bởi việc cúi chào người lớn, vốn dĩ bài học đạo đức đơn giản mà ai cũng được dạy trong những ngày đầu tiên đi học, chỉ có điều, không phải ai cũng nhớ.