Sáng 24/01, trao đổi với chúng tôi, chị Trịnh Thanh Hải, trú tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, là mẹ bé Nguyễn Hoàng Trang (8 tháng tuổi) cho biết con gái đã tử vong vào lúc 19h36 tối 23/01. Bé Trang là bệnh nhi bị nữ điều dưỡng tiêm nhầm kali clorid vào đường tĩnh mạch thay bằng đường uống tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.

“Hiện gia đình tôi đang lo hậu sự cho con gái tại quê, trước đó bé được đưa vào Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cấp cứu rồi gia đình tôi chuyển con sang Bệnh viện Nhi trung ương nhưng cháu không qua khỏi”, chị Hải đau lòng nói. Cũng tại đây các bác sĩ chẩn đoán bé Trang đã bị chết não.

Bé Nguyễn Hoàng Trang đã tử vong tối 23/01. Bé Nguyễn Hoàng Trang đã tử vong tối 23/01.

Được biết, ngày 23/01 gia đình chị Hải đã mời luật sư vào cuộc để làm các thủ tục, tiến hành khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Trước đó, tối 15/01, bé Nguyễn Hoàng Trang có dấu hiệu sốt cao liên tục, nôn, tiêu chảy, theo dõi tim bẩm sinh nên chị Hải đã đưa con vào Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Đến đêm, trẻ mệt, vẫn có dấu hiệu mất nước, bụng chướng, được bác sĩ chỉ định cho uống một ống kaliclorid 10%/5ml, liều mỗi lần uống nửa ống. Tuy nhiên, chỉ 10 phút sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ bởi bé co cứng người, môi tím, thở nhanh, tim nhanh…

Kiểm tra lại, bác sĩ phát hiện điều dưỡng đã dùng thuốc kaliclorid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch cho bé. Ngay lập tức bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí thải kali, sau đó chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch. Điều dưỡng này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày.