Xã Hội

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi'

Long Quyền
Chia sẻ

Dù đã được hai lần bệnh viện gửi giấy xuất viện sau thời gian điều trị Covid-19 nhưng anh Minh Tiến, đều xin ở lại để được giúp đỡ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện để chăm sóc những người F0 đang điều trị ngày đêm chiến đấu với Covid-19.

Càng giúp mọi người mình càng cảm thấy vui

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến ptạp, đặc biệt là trên địa bàn TP HCM. Người dân cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 1
Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trên cả nước đang ngày đêm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Câu chuyện được VnExpress chi lại khiến nhiều người xúc động. Theo đó, tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, anh Minh Tiến là một trong những người được điều trị khỏi Covid-19 và được cho xuất viện. Tuy nhiên, đã 2 lần anh từ chối xuất viện, xin ở lại để được phụ giúp đội ngũ y tế, chăm sóc bệnh nhân. Sau những ngày dài hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân, anh Minh Tiến đã có những chia sẻ với báo chí về việc làm của mình.

Theo đó, anh Tiến nhập viện do mắc Covid-19 nhưng may mắn không bị các triệu chứng nặng. Sau khi điều trị khỏi, bệnh viện đã gửi giấy xuất viện nhưng anh xin ở lại: “Lúc đó tôi cũng ở lại để chăm sóc người thân của tôi nữa, đến ngày 9/8, là lần thứ 2 bệnh viện gửi giấy đề nghị xuất viện thì tôi xin được làm tình nguyện viên ở lại để giúp đỡ mọi người”, anh Tiến chia sẻ

Nhớ lại thời điểm mắc bệnh, anh Tiến chia sẻ, 5 ngày đầu tiên anh sốt cao 38-39 độ C, trong người luôn mệt mỏi nhưng anh vẫn cố gắng tập thể dục, ăn nhiều, uống thuốc và nghỉ ngơi.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 2
Các y bác sĩ phải chịu rất nhiều áp lực, mệt mỏi để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của mọi người. (Ảnh minh hoạ).

Anh Tiến nhập viện không phải thở oxy, ngày thứ 3 anh thấy nhiều người chuyển biến đang thở bình thường sang thở bình oxy và triển biến nặng. Một số người phải chuyển qua khu hồi sức đặc biệt, lúc này anh nhận ra mình rất may mắn khi triệu chứng bệnh nhẹ và đã có ý định giúp đỡ công việc của mọi người trong bệnh viện.

Sau khi kết thúc điều trị, anh Tiến xin ở lại chăm người nhà, đến ngày 9/8, bệnh viện đề nghị anh xuất viện lần thứ hai, tôi xin ở lại làm tình nguyện viên để chăm sóc các bệnh nhân khác.

“Mình ở đây chủ động, làm những việc nhỏ nhoi giúp mọi người, càng làm việc mình lại thấy mình càng vui. Cố gắng hỗ trợ cung cấp nhanh nhất oxy cho người bệnh cần. Hỗ trợ những người bệnh mệt, ốm sốt mà không có ai chăm sóc trong khi lực lượng y tế đang quá tải so với số lượng bệnh nhân. Mình coi như người thân của mình, giúp được gì thì giúp”, anh Tiến nói.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 3
Lượng công việc của các y bác sĩ trong thời điểm dịch bệnh là vô cùng nhiều.

Tại bệnh viện các y bác sĩ, điều dưỡng làm việc liên tục không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên anh rất đồng cảm, chia sẻ. Trong quá trình giúp mọi người chăm sóc bệnh nhân, anh Tiến tiếp xúc nhiều bệnh nhân và cảm nhận rằng, họ đặt toàn bộ niềm tin về những người như anh và đội ngũ y bác sĩ giúp đỡ họ trong quá trình bị bệnh.

“Chính vì vậy, giờ mà mình đi thì họ sẽ bị chơi vơi. Tôi lấy đó làm động lực để ở lại. Các bác sĩ và điều dưỡng vẫn có thể chăm sóc nếu như không có những người như tôi hỗ trợ nhưng họ sẽ rất mệt, có rất nhiều bệnh nhân nên họ không thể chăm sóc chu đáo hết được”, anh Tiến cho biết.

Trong bệnh viện, có rất nhiều những hoàn cảnh khác nhau, đa số mọi người đều cần san sẻ, giúp đỡ về tinh thần hoặc vật chất: “Về vật chất thì tôi không có nhiều nhưng tôi cũng có thể nhờ những người khác hỗ trợ họ, không để họ phải thiếu thốn. Tôi cũng không lo về việc chẳng may tôi có bị tái dương tính vì tôi cũng đã từng có kinh nghiệm rồi”, anh Tiến tâm sự.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 4
Thấu hiểu được những nỗi vất vả, gian nan của đội ngũ y bác sĩ, anh Minh Tiến đã xin làm tình nguyện viên ở lại bệnh viện giúp đỡ mọi người. (Ảnh minh hoạ).

Ở trong viện điều trị, gia đình anh Tiến cũng không có ý kiến gì, mọi người vẫn thường động viên anh giữ gìn sức khoẻ để giúp đỡ người khác. Phía đồng nghiệp công ty cũng khuyên anh nên nghỉ ngơi sau thời gian làm việc và bị bệnh mệt mỏi. Tuy nhiên các sếp của anh cũng bày tỏ sự ủng hộ khi anh giúp mọi người.

Hàng ngày, anh Tiến thường thức dậy vào 5-6 giờ sáng. Anh sẽ đi vòng quanh các khu điều trị xem những bệnh nhân nào hết oxy hay nước truyền vào cơ thể thì sẽ tiến hành hỗ trợ thay mới.

Xong việc, anh lại hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng phát thuốc cho bệnh nhân, khi thấy mọi thứ ổn, anh tranh thủ nghỉ trưa đến khoảng 2-3h lại tiếp tục hỗ trợ mọi người đến tối.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 5
Lượng công việc, bệnh nhân tại bệnh viện rất nhiều nên có người hỗ trợ là rất cần thiết đối với đội ngũ y tế. (Ảnh minh hoạ).

“Đôi khi ngủ hơi muộn một chút khoảng 2-3h sáng để đi kiểm tra một lần nữa đảm bảo mọi người có đủ oxy cho bệnh nhân ngủ đến sáng.

Sáng thì khoảng 5-6h lại dậy vệ sinh cá nhân và tiếp tục công việc hằng ngày”, anh Tiến chia sẻ.

Mình muốn giúp những công việc không tên, mọi người khoẻ là vui rồi

Chia sẻ về quãng thời gian hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trong viện, anh Tiến cho biết, đôi khi cũng cảm thấy mệt nhưng anh nghĩ cố gắng chung tay giúp mọi người vì mục đích chung đẩy lùi dịch bệnh.

Anh Tiến phụ giúp đỡ tại tầng 5 của bệnh viện với khoảng 80 bệnh nhân.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 6
Những hình ảnh nhân viên y tế đổ nước đá lên người do thời tiết quá nóng bức vẫn khiến nhiều người xem lại phải xót xa.

Có những bệnh nhân mới vào mệt không chịu ăn uống, lúc đó anh hỗ trợ chăm sóc đặc biệt hơn một chút là hòa nước mật ong, sữa cho uống khoảng 2-3 ngày khi bệnh nhân đã ăn uống được thì anh lại dành thời gian để chăm sóc cho người khác.

“Có những cô chú 50-60 tuổi vào đây thấy tình trạng bệnh viện đông thì tinh thần không được tốt, lúc đó dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi dễ gây chuyển biến bệnh nặng hơn. Để tránh trường hợp đó, mình cũng động viên cố gắng chăm sóc tạo ra một không gian luôn có người ở bên”, anh Tiến cho biết.

Tại bệnh viện, anh cũng hỗ trợ thay tã cho những bệnh nhân lớn tuổi là nam giới, bệnh lý nặng. Nấu nước ấm để lau chân tay cho họ khoẻ hơn, nói chuyện động viên cho tinh thần họ thoải mái hơn.

F0 hai lần từ chối xuất viện: 'Mình muốn chăm sóc các F0 đang điều trị, mọi người khoẻ là vui rồi' Ảnh 7
Hãy đồng lòng, chung tay thực hiện tốt khuyến cáo 5k của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch để đẩy lùi dịch bệnh.

Anh Tiến cho rằng, anh giúp đỡ mọi người không có gì to tát, nếu như anh không đi thay bình oxy thì các nữ điều dưỡng cũng sẽ thay được. Tuy nhiên, anh thấy thương, đồng cảm với những y bác sĩ, điều dưỡng tại đây. Những bình oxy khá lớn, không vừa sức với nữ điều dưỡng.

“Một lần thay như vậy thường là 30 bình mất khoảng 2h sẽ khá mệt, họ còn phải làm những việc khác nữa. Các Bác sĩ phải khám bệnh và đưa phác đồ điều trị, làm các công việc chuyên môn nên họ cũng rất mệt, mình phụ giúp được gì thì giúp để giảm tải lượng công việc cho họ.

Tôi thấy những thứ tôi làm toàn không tên chứ không có gì gọi là công việc chuyên môn hay to tát gì cả. Chỉ là phụ giúp những điều vừa với sức của mình, được các bác sĩ và điều dưỡng ở bệnh bệnh viện điều trị cho mình may mắn không bị nặng mình khỏe nên mình muốn giúp lại. Khi mọi người khỏe là tôi cảm thấy vui, đó cũng là động lực để tôi tiếp tục hỗ trợ. Khi nào tôi làm không nổi nữa thì tôi sẽ xin nghỉ, còn bây giờ tôi vẫn muốn được tiếp tục giúp mọi người tại đây”, anh Tiến tâm sự.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN