Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vẫn đang tập trung lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ (sinh năm 1982 trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi xả chất thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Hai đối tượng Đại và Thám bị công an bắt giữ. Hai đối tượng Đại và Thám bị công an bắt giữ.

Vũ được xác định là mắt xích rất quan trọng trong việc thuê hai đối tượng Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) đổ chất thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà. Hiện hai đối tượng Đại và Thám đã bị cơ quan công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Máy xúc được huy động nạo vét khu vực suối bị tràn dầu thải. Máy xúc được huy động nạo vét khu vực suối bị tràn dầu thải.

Cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị người dân khi phát hiện Lý Đình Vũ, có điều kiện có thể bắt giữ hoặc báo ngay cho chính quyền và Cơ quan Công an nơi gần nhất để bắt giữ. Công an cũng đang điều tra về đường đi của số lượng chất thải trên để xác định làm rõ những đối tượng liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng Đại và Thám khai nhận ngày 6/10 được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (lĩnh vực kinh doanh của Công ty được thu gom chất thải không nguy hại) đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải.

Chiếc xe tải chở 10m3 dầu bị công an thu giữ. Chiếc xe tải chở 10m3 dầu bị công an thu giữ.

Chất thải được bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3, sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng xe ô tô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải rồi nhanh chóng bỏ trốn.

Ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra; tạm giữ hai ô tô. Đồng thời, tiếp tục xác minh truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ và thu giữ các phương tiện, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Đường đi kì lạ của 10m3 dầu thải: Chở từ Phú Thọ về Hưng Yên nhưng lại đưa về gần nhà máy nước sạch sông Đà để xả ảnh 3

Trung tâm ứng phó sự cố môi trường việt nam đang lắp đặt hệ thống lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài. Trung tâm ứng phó sự cố môi trường việt nam đang lắp đặt hệ thống lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài.

Trong chiều 18/10, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã tiến hành phun khử trùng, dải vi sinh tại nơi các đối tượng đã xả thải dầu khiến nguồn nước cấp cho nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm.

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam triển khai lắp đặt 20 điểm lọc dầu tại kênh dẫn nước vào nhà máy nước sông Đà và 2 con suối đổ về kênh dẫn, đơn vị này đã tổ chức phun khử trùng địa điểm bị đổ trộm dầu thải và dải vi sinh để sử lý triệt để lượng dầu thải tồn đọng.

Đường đi kì lạ của 10m3 dầu thải: Chở từ Phú Thọ về Hưng Yên nhưng lại đưa về gần nhà máy nước sạch sông Đà để xả ảnh 5

Những chiếc lưới lọc dầu đang được kĩ thuật viên của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam lắp đặt trước khi đưa xuống lòng hồ chứa. Những chiếc lưới lọc dầu đang được kĩ thuật viên của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam lắp đặt trước khi đưa xuống lòng hồ chứa.

Ông Phạm Thế Tùng, Phó giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã trực tiếp có mặt giám sát các công tác ban đầu để xử lý bùn đất nhiễm dầu, được nạo vét từ suối Trâm, tập kết tại bãi đất trước nhà máy nước sông Đà.

Theo ông Tùng, công nghệ vi sinh sẽ mất nhiều thời gian để cho vi sinh có thể phân hủy triệt để lượng dầu tồn đọng. Theo ghi nhận khoảng 150 mét từ đỉnh dốc (điểm có dầu) xuống suối Trâm đã được các công nhân của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường phun khử trùng, dải chất thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator.