Xã Hội

Dự báo xu hướng tuyển dụng việc làm các ngành nghề sau đại dịch Covid-19

T.H
Chia sẻ

Saostar - VietnamWorks - trang thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao đã có những thông tin dự báo xu hướng tuyển dụng nhân sự các ngành nghề sau đại dịch Covid-19. Theo quan sát của VietnamWorks, ngành xuất khẩu chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến các ngành sản xuất có thể gần như ngừng tuyển dụng. Bên cạnh đó, các ngành chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng lại bước vào đợt tuyển dụng cao điểm.

Ngành điện tử, đồ gỗ, thiết bị y tế hạn chế tuyển dụng

Hiện nay các nước châu Âu và Mỹ trong thời gian qua tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhu cầu hàng hóa tại các nước này giảm, dẫn đến các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch Covid ở trong nước, điều này dẫn đến việc sản xuất linh kiện điện tử, đồ gỗ bị cầm chừng, doanh nghiệp trong các mảng này bị ảnh hưởng nên hạn chế tuyển dụng ít nhất trong khoảng 3 - 6 tháng tới. Các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia đang có xu hướng thu hẹp hoạt động kinh doanh, đồng thời không tuyển nhân sự mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự báo xu hướng tuyển dụng việc làm các ngành nghề sau đại dịch Covid-19 Ảnh 1
Ngành nghề đồ gỗ được dự báo là hạn chế tuyển dụng nhân sự trong thời gian tới

Ngành dược và thiết bị y tế cũng được dự báo là giảm tuyển dụng trong thời gian tới. Các khách hàng trong mảng thiết bị y tế cũng đang cho thấy họ chỉ duy trì quy mô nhân sự hiện tại mà không có bất kỳ thay đổi nào mới. 

Một đặc điểm của các lĩnh vực này là các doanh nghiệp chỉ tuyển những ứng viên là người Việt. Và những vị trí quản lý, thậm chí là quản lý cấp cao, nhiều doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng các ứng viên thuộc thế hệ 8x, thậm chí 9x. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp thuộc mảng này vẫn tuyển các vị trí marketing và bán hàng.

Ngành chứng khoán, ngân hàng bùng nổ tuyển dụng

Chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận “khủng” cũng như các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt các ngân hàng thương mại trước đại dịch xảy ra. Điều này có thể dự báo xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh ở các ngân hàng và công ty chứng khoán hiện nay. 

Dự báo xu hướng tuyển dụng việc làm các ngành nghề sau đại dịch Covid-19 Ảnh 2
Ngành ngân hàng được dự đoán là bùng nổ tuyển dụng nhân sự tại Tp. HCM sau đợt dịch Covid

Trái ngược với một số ngành nghề sản xuất, ngành chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn viên với số lượng lớn; các vị trí về mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi công nghệ số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ vị trí quản lý đến quản lý cấp cao vẫn đang tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung ở mảng công nghệ, dữ liệu và phát triển đội ngũ bán hàng.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm tại các công ty lớn ở nước ngoài trong các ngành nghề mới như dữ liệu (Big Data), thiết kế, marketing, chuyển đổi số,... khá lớn. Thông thường các ngân hàng thương mại Việt Nam ưa chuộng tuyển dụng trong mảng này là các ứng viên Việt Kiều và chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng các ứng viên là người Hàn, người Nhật.

Song song với đó, khối thương mại thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí bán hàng, marketing. Điều này sẽ tạo được khối lượng việc làm ổn định cho nhiều người lao động tìm việc sau dịch. Riêng ngành tài chính kế toán thì khối sản xuất hoạt động với công suất thấp để tập trung chống dịch. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều ứng viên đang trong quá trình phỏng vấn bị hoãn ngang thậm chí là bị hủy phỏng vấn. Vì lý do an toàn nên nhân viên trong những ngành nghề này sẽ không được ưu tiên thay đổi công việc ít nhất cho đến hết năm. Vì vậy, có những vị trí doanh nghiệp rất cần tuyển nhân sự thì nguồn cung ứng lại rất hạn chế.

Ngành nông nghiệp cần ứng viên có chuyên môn sâu và giỏi tiếng Anh

Việc tuyển dụng trong ngành nông nghiệp phía Bắc vẫn đang diễn ra nhưng chỉ tập trung vào một số vị trí thiết yếu đòi hỏi chuyên môn cao, đặc biệt là thị trường tuyển dụng việc làm Hà Nội. Những người xin việc làm trong mảng này thường không thành thạo tiếng Anh. Vì vậy, trong ngành chăn nuôi gia súc gia cầm, các doanh nghiệp lớn có xu hướng tuyển dụng vị trí quản lý cấp cao là người nước ngoài như Thái Lan, Indonesia và Brazil. Họ thường được đánh giá tốt về kiến thức lẫn năng lực chuyên môn và năng lực quản lý.

Dự báo xu hướng tuyển dụng việc làm các ngành nghề sau đại dịch Covid-19 Ảnh 3
Ngành nông nghiệp cần nhân sự có chuyên môn sâu và giỏi tiếng Anh

Nhìn lại, cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành nghề, doanh nghiệp và cá nhân người lao động. Vì thế, hiểu rõ thị trường lao động đã thay đổi thế nào sau cơn đại dịch là bước quan trọng đầu tiên để cập nhật chiến lược tuyển dụng hoặc kên kế hoạch tìm kiếm việc làm. Cùng với đó, VietnamWorks sẽ là người bạn đồng hành giúp các ứng viên và nhà tuyển dụng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bất cứ điều gì bạn đang tìm kiếm hay tuyển dụng nhân sự ở mọi vị trí, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, cung cấp các giải pháp tuyển dụng dành riêng cho bạn!

Thông tin tham khảo thêm:

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM 

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: Jobsupport@vietnamworks.com

Website: https://www.vietnamworks.com/

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN