Sơn La xảy ra động đất 4,3 độ richter vào sáng nay

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ sáng 17/8, tại huyện Vân Hồ, Sơn La xảy ra 3 trận động đất và dư chấn.

Vào lúc 8h ngày 17/8, một trận động đất mạnh 4,3 độ xảy ra tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km và mức độ rủi ro thiên tai cấp 1 tại khu vực tâm chấn.

Viện Vật lý địa cầu thông tin, trong vòng 1h sau, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra liên tiếp 3 trận động đất khác có độ lớn dao động 3,2-3,5 độ. Đây được cho là dư chấn của trận động đất 4,3 độ ở huyện Vân Hồ.

Vị trí chấn tâm trận động đất 4,3 độ xảy ra sáng nay tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Ông Nguyễn Huy Anh - Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cho biết trên VOV, trước mắt chưa có thiệt hại lớn do các trận động đất gây ra. Tuy nhiên, một số công trình đã có dấu hiệu nứt tường, cột.

Hiện chính quyền huyện Vân Hồ đang chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương rà soát các thiệt hại và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các trận động đất này. 

Trước đó vào ngày 27/7, cũng tại khu vực trên đã xảy ra động đất tại tọa độ 20.83N-104.65E; độ sâu khoảng 14km; độ lớn 5.3 độ richter; cấp độ rủi ro thiên tai: 4.

Sau đó, các ngày tiếp theo, tại Mộc Châu - Sơn La, cơ quan chuyên môn cũng ghi nhận hàng loạt các trận động đất ở các mức độ khác nhau.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu thông tin trên Dân Trí, các trận động đất xảy ra tại khu vực này là do nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh. 

Ông Xuân Anh cũng lý giải về việc liên tiếp xảy ra các trận động đất sau đó: thông thường một đợt động đất xảy ra nhiều trận, trận mạnh nhất là chủ chấn, sau trận chủ chấn sẽ có những trận dư chấn, dư chấn thường nhỏ hơn chủ chấn và suy giảm dần.

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)