Xã Hội

'Phép màu' của những điều tử tế: Đội tình nguyện 9X giúp hàng trăm mảnh đời bất hạnh

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Saostar - Gọi đó là 'phép màu' bởi chính nhờ những người trẻ tử tế này, hàng trăm mảnh đời bất hạnh đã được giúp đỡ để vượt qua bế tắc cuộc sống. Để mỗi sớm mai thức dậy, người ta có thể mỉm cười vì những niềm hạnh phúc.

Tấm lòng người trẻ

Sài Gòn lúc 0 giờ, đường phố vắng lặng chỉ còn những tiếng chổi xào xạc từ người quét đường, đây là lúc mà các bạn trẻ thuộc Đội tình nguyện TP.HCM bắt đầu hành trình của mình. Khi thì phát quà cho người vô gia cư, lúc tìm đến tận nhà những hoàn cảnh khó khăn để trao tiền quyên góp... Bất kể việc gì có thể giúp được cho cộng đồng, Đội sẽ cùng nhau thực hiện.

Sơn Huỳnh Khang (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) vốn là "thủ lĩnh" của Đội tình nguyện. Từ nhỏ, Khang đã được theo chân ông bà, cha mẹ đến những nơi khó khăn để làm thiện nguyện nên anh bạn đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công việc này.

Các thành viên Đội tình nguyện

Nếu gõ từ khóa "Đội tình nguyện TP.HCM" trên  Facebook, bạn sẽ thấy một cộng đồng lớn với hàng trăm nghìn người theo dõi. Đó là nơi Huỳnh Khang ghi nhận những trường hợp khó khăn do mọi người gửi về, ngược lại, anh bạn cũng chủ động quyên góp thông qua fanpage. 

"Ông chú này nhà neo đơn, lại mắc bệnh hiểm nghèo, Khang tìm hiểu và giúp đỡ nhé", "Đội ơi, vợ chồng chú bán nước đá này khó khăn, ngặt nghèo lắm, nhờ mọi người đến thăm"... Chỉ cần 30 phút không cầm điện thoại, Khang đã bị lỡ hàng chục tin nhắn. Vì thế, thời gian mà Khang dành cho Đội cũng chiếm số lượng đáng kể.

Một hoàn cảnh khó khăn

Khang tâm sự: "Có những lúc mình tìm đến những hoàn cảnh ở Đồng Nai, đi theo google map nhưng lại lạc đường vô đường đầy sình bùn, chỗ người ta đốt rác, nghiền đá xây nhà... 

Hay có trường hợp các bạn đăng trên mạng không có địa chỉ cụ thể, chỉ nói hay gặp ở đây ở kia thì nhóm phải chia nhau đi tìm. Có khi nhóm tìm không thấy phải đợi đến ngày mai ngày kia quay lại, khoảng cách có khi gần 20 30 cây số. Có cô chú buôn bán rày đây mai đó không cố định, hoặc ông bà lớn tuổi không xài điện thoại, tụi mình phải tìm bằng cách hỏi người dân".

Hạnh phúc và lòng nhân ái

Sau hơn 3 năm thành lập, Đội đã thu hút đông đảo nhà hảo tâm, sinh viên, học sinh... tham gia. Khang nhớ lại: "Mình nhớ mãi trường hợp của một cô tên Duyên. Con trai cô đã đi tù, cô sống neo đơn trong căn nhà ọp ẹp. Cô mắc bệnh nan y và hở van tim. Ước mơ duy nhất của cô ấy là được đi thăm con ở trại giam cách nhà hơn 100km. Tụi mình đã thực hiện mong muốn đó của cô và hỗ trợ quà cáp, tiền thuốc khiến cô rưng rưng cảm động. Những lúc ấy, tụi mình như được "trả công" bằng niềm hạnh phúc vô bờ".

"Phép màu" được tạo ra từ lòng nhân ái. Bao nhiêu con người đang loay hoay giữa những bế tắc đã được yêu thương và đón nhận. Đôi lúc, Khang và các bạn cũng rưng rưng nước mắt trước lời cảm ơn của họ.

Hùynh Khang (thứ ba từ trái qua)

"Mình và các bạn trong Đội từng giúp đỡ gia đình bác Tư bán đá bào ở Thủ Đức. Vợ chồng bác tuy khó khăn nhưng vẫn có ý chí vươn lên, hòa đồng, thật thà. Trên fanpage, mình đăng tải hoàn cảnh của bác đã nhận được nhiều sự quan tâm của mạnh thường quân. Lúc ra về, bác run run cầm tay mình cảm ơn khiến mình cũng nghẹn ngào", Khang chia sẻ.

Đối với Khang, Đội tình nguyện không hề đặt nặng vấn đề tiền bạc, vì có bao nhiêu tiền, các bạn sẽ giúp đỡ bấy nhiêu. Ở mỗi quận, huyện Khang đều có cộng tác viên để kịp thời đi đến những trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ nhanh chóng. 

Vào mùa Trung thu, nhóm bạn lại đi đến những mái ấm vùng ven để mua quà bánh. Khi miền Trung đang oằn mình vì lũ, mọi người lại cùng góp tay gây  quỹ hàng trăm triệu đồng. Và cứ thế, Đội tình nguyện đã lan tỏa những yêu thương, chân thành ra xã hội, cộng đồng.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân