Mới đây, vụ việc du khách Nhật Bản bị chặt chém 2,9 triệu đồng cho hơn 1km di chuyển bằng xích lô ở TP. HCM khiến dư luận không khỏi phẫn nộ.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, chiều 3/8, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, người Nhật Bản) đi dạo quanh khu vực trung tâm Quận 1 (TP. HCM) thì có một người đạp xích lô chủ động mời lên xe nhưng cụ ông Oki từ chối.

Tuy nhiên, người đàn ông đạp xích lô này vẫn kiên trì đi theo cụ ông Oki đến chợ Bến Thành (Quận 1) để chào mời. Thấy vậy, ông Oki Toshiyuki đồng ý lên xe người này chở về khách sạn. Khi tới nơi, ông Oki Toshiyuki gửi 500 nghìn đồng cho tài xế xích lô vừa để trả tiền công vừa để cảm ơn.

Cụ Oki cho PV xem cuốn nhật ký du lịch, mỗi ngày cụ đều ghi lại hành trình và chi phí. Ảnh: báo Thanh Niên. Cụ Oki cho PV xem cuốn nhật ký du lịch, mỗi ngày cụ đều ghi lại hành trình và chi phí. Ảnh: báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, tài xế xích lô lắc đầu không đồng ý và tỏ ý đòi thêm tiền. Đáng nói, khi ông Oki Toshiyuki chưa kịp lấy tiền thì bị anh này thò tay vào ví lấy thêm các tờ tiền mệnh giá 500 và 200 nghìn đồng rồi bỏ đi.

Theo lời ông Oki kể lại, ông phải trả tổng cộng là 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km. Dù vậy du khách lớn tuổi này vẫn cho rằng, lỗi là của mình vì đã không hỏi giá trước khi lên xe.

Liên quan đến vụ việc, ngày 5/8, trả lời VTC News, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an Quận 1 (TP. HCM) cho biết, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra vụ du khách người Nhật đi xích lô bị chặt chém gần 3 triệu đồng ở phường Bến Nghé.

“Công an chưa nhận được đơn trình báo của nạn nhận, mới nắm bắt được thông tin từ báo chí nhưng công an quận đã chỉ đạo Công an phường Bến Nghé vào cuộc điều tra, xác định vụ việc. Hiện Công an phường Bến Nghé đang liên hệ mời nạn nhân, và người lái xe xích lô đến làm việc”, Đại tá Châu nói trên báo này.

Cùng trả lời vấn đề này, trao đổi với PV Infonet về hành vi của người đạp xích lô, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. HCM khẳng định “không thể không xử lý hành vi này”. Thậm chí ông Nghiêm cho rằng, cần xử lý hình sự người lái xích lô.