Sáng 14/7, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, ba công ty ở Nghệ An thực hiện việc di dời căn biệt thự 3 tầng, nặng gần 800 tấn ở phường Quán Bàu (TP Vinh) cách vị trí ban đầu khoảng 40 m.

Ông Lê Viết Cương, chủ ngôi biệt thự đồng thời là Giám đốc một trong ba công ty phối hợp thực hiện cho biết, nguyên nhân dịch chuyển ngôi nhà là để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng. Căn biệt thự mới xây dựng cách đây hơn một năm trị giá khoảng 4 tỷ đồng, khang trang, chắc chắn nên việc đập phá để xây mới rất lãng phí. Vì thế, ông kết hợp với hai công ty khác dịch chuyển ngôi nhà đồng thời quay từ hướng đông nam sang hướng chính nam (quay khoảng 30 độ).

Căn biệt thự có chiều cao 11,5 m, tổng diện tích sàn là 171 m2, nặng gần 800 tấn. Theo dự kiến, thời gian hoàn thành dịch chuyển là 3 ngày. Hàng chục công nhân được huy động.

Toàn cảnh căn biệt thự 3 tầng được “thần đèn” Nghệ An di dời cách vị trí ban đầu 40 m. Ảnh: Phạm Hòa. Toàn cảnh căn biệt thự 3 tầng được “thần đèn” Nghệ An di dời cách vị trí ban đầu 40 m. Ảnh: Phạm Hòa.

Để thực hiện việc di dời, đơn vị sử dụng phương pháp truyền thống gồm con lăn, ván trượt, bàn mạt, xích sắt kết hợp với công nghệ hiện đại là dùng xilanh thủy lực đẩy và kéo để di chuyển ngôi nhà.

Cũng theo ông Cương, để thực hiện được điều này, ông và các cộng sự đã đi vào các tỉnh phía Nam học hỏi cách di dời của các “thần đèn” khác rồi về thử nghiệm. Thực tế, trước đây ông cũng có ý định thuê một đơn vị chuyên di dời nhà ở miền Nam nhưng chi phí quá cao.

Vị giám đốc này cho biết, đây là lần đầu tiên ở khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện cách di dời này. Toàn bộ chi phí khoảng 1,4 tỷ đồng.