‘Bố tôi không biết vì sao mình lại mắc căn bệnh này’

Mới đây, sự việc một số người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bất ngờ bị nhiễm HIV khiến làng quê vốn yên bình bỗng chốc trở nên xôn xao. Đi tới đâu mọi người cũng kháo nhau về căn bệnh thế kỷ này. Tất cả mọi người đều chung nỗi sợ hãi…

Ngồi lặng lẽ trong nhà, chị Phùng Thị N. (32 tuổi, xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng), con dâu một bệnh nhân vừa qua đời vì bị HIV là ông Hà Văn N. (56 tuổi) cho biết, chị không biết bố chồng mình mắc bệnh từ đâu và khi ông mất, gia đình chị vẫn lo lắng.

Chị N. (bìa trái) lo lắng sau vụ việc bố chồng bị nhiễm HIV rồi qua đời. Chị N. (bìa trái) lo lắng sau vụ việc bố chồng bị nhiễm HIV rồi qua đời.

Theo chị N., bố mình bị bệnh tăng men gan, tăng huyết áp nên được gia đình đưa đi điều trị ở huyện Tân Sơn. Sau khi điều trị 1 tuần thì được cho về nhà điều trị. Khi về nhà, gia đình chị đưa bố sang nhà bác sĩ Th., trú tại xã để điều trị trong khoảng thời gian gần 2 tháng (từ tháng 11/2017 - tháng 1/2018).

“Tại đây, bố tôi được bác sĩ Th. tiêm và truyền nước nhưng bệnh tình ngày càng nặng nên ông gầy đi rất nhiều. Sau khi ăn Tết 2018 xong, gia đình tôi có đưa bố đi khám ở Bệnh viện đa khoa Việt Trì. Tại đây, bố tôi được bác sĩ chẩn đoán bị HIV. Nhận kết quả của bố, gia đình tôi hết sức bất ngờ, không thể tin bố lại bị căn bệnh đó. Do trước đó bố tôi làm cán bộ thôn cũng đi đây đó nên gia đình tôi đã hỏi bố có đi ra ngoài và quan hệ với ai không?

Ngoài ông N., còn hai người trong xã cũng bị nhiễm HIV. Ngoài ông N., còn hai người trong xã cũng bị nhiễm HIV.

Lúc này, bố tôi đã khẳng định ông không ra ngoài quan hệ với ai, ông thề với các con là không có gì. Ông cũng không hiểu vì sao mình lại mắc căn bệnh này. Lúc này, gia đình tôi cũng không biết làm gì, chỉ biết cố gắng chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe cho bố mong ông có thể khỏi được bệnh”, chị N. nhớ lại.

Tuy nhiên, dù được gia đình chăm sóc tận tình nhưng ông N. yếu quá, không còn sức lực chịu đựng nên mất cách đây 4,5 tháng tại bệnh viện. Sau khi bố mất, gia đình chị N. đã đưa ông về quê nhà ở xóm Chiềng 3 để an táng.

Sự ra đi của ông N. khiến người thân trong gia đình chị N. vô cùng lo lắng. Bản thân ông N. đến lúc chết cũng không biết mình lây bệnh từ đâu. “Vừa qua, gia đình chúng tôi đã được lấy máu để xét nghiệm nhưng đến giờ chưa có kết quả. Hiện tại, chúng tôi hết sức lo sợ, không biết mình có bị nhiễm HIV hay không”, chị N. tâm sự.

Ăn không ngon ngủ không yên vì sợ HIV

Chị N. rất lo lắng khi hiện tại mẹ chồng chị huyết áp cao và cũng đang được điều trị tại bệnh viện huyện Tân Sơn. Mẹ chị cũng từng tiêm ở nhà bác sĩ Th. nhiều lần và giờ không biết có bị mắc bệnh hay không.

“Mỗi khi nghĩ tới căn bệnh này tôi rất sợ, bởi gia đình đã có một người bị mất rồi, còn mỗi một mình mẹ thôi. Chúng tôi muốn mẹ không bị bệnh nữa để cả nhà đỡ lo. Bây giờ, tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì sợ bệnh, lúc nào cũng bị ám ảnh, không thể quên được”, chị N. trải lòng.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng. Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng.

Theo ghi nhận, tại xã Kim Thượng đã có 2 người bị nhiễm HIV còn sống và 2 người bị nhiễm HIV đã tử vong là ông Hà Văn N. (56 tuổi) và một cháu gái mới tử vong cách đây khoảng 2 tháng.

Về vấn đề này, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, đến nay, xã có bao nhiêu người nhiễm HIV địa phương vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chính quyền chỉ mới biết khi mới đây có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV.

“Cháu bé nhiễm bệnh từ đâu thì địa phương không nắm được. Chỉ biết rằng, trước đó gần nhà cháu có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này, cháu bé thường xuyên sang nhà này chơi và sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị, còn những người khác trong gia đình cháu thì không ai nhiễm HIV”, ông Mão nói.

Ông Mão cho biết thêm, hiện xã không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên xã không biết nguyên nhân do đâu.