Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 được xem là ngày lễ quan trọng tôn vinh phái đẹp trên toàn thế giới. Mỗi năm đến ngày này, người ta lại dành thời gian nhớ về một nửa thế giới và tình cảm ấy thường được thể hiện qua những lời chúc mừng, các món quà ý nghĩa. Trong số nhiều quà tặng, hoa tươi luôn là thứ không thể thiếu.

Ở Hà Nội, để chuẩn bị cho việc đáp ứng nhu cầu của người dân, hoa tươi ở các khu vực lân cận liên tục đổ về với số lượng lớn. Sát ngày mùng 8/3, tuyến đường Âu Cơ – Nghi Tàm thường rơi vào cảnh tắc nghẽn vì các xe tải chở hoa lũ lượt kéo về chợ hoa đêm lớn nhất gần đó – chợ hoa Quảng An.

Nằm trên đê Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội), đây là chợ đầu mối đặc biệt khi chỉ họp từ 23h đêm hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau. Vì là chợ bán buôn nên giá hoa ở đây thường rẻ hơn khá nhiều so với mặt bằng chung bán lẻ ở các shop hoa tươi hoặc ngoài chợ nhỏ. Cũng bởi vậy nên khi cần nhập nhiều hoa, các tiểu thương thường kéo về đây khiến khung cảnh chợ hầu như lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc hoặc kẹt cứng.

Ngoài giá rẻ, hoa ở chợ đầu mối thường rất tươi do người dân vừa cắt ở ruộng đã đem về đây đổ buôn. Bên cạnh đó, hoa bán ở chợ cũng phong phú đủ loại, khách hàng có thể tha hồ lựa chọn.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận trong đêm họp chợ trước ngày mùng 8/3 ở chợ hoa Quảng An:

Người dân ở Nhật Tân cắt và chở hoa thẳng lên chợ đầu mối bán rong. Người dân ở Nhật Tân cắt và chở hoa thẳng lên chợ đầu mối bán rong.
Chính vì được bán ngay sau khi vừa mới cắt từ ruộng trồng nên hoa ở chợ Quảng An thường rất tươi, rực rỡ sắc màu. Chính vì được bán ngay sau khi vừa mới cắt từ ruộng trồng nên hoa ở chợ Quảng An thường rất tươi, rực rỡ sắc màu.
Hồng đỏ, hồng vàng, hồng phớt… được bán đầy chợ. Hồng đỏ, hồng vàng, hồng phớt… được bán đầy chợ.
Những bông hoa tươi còn ướt đẫm sương đêm. Những bông hoa tươi còn ướt đẫm sương đêm.
Hoa hồng với đủ các màu sắc được bán với giá 200.000 – 350.000 đồng/bó. Hoa hồng với đủ các màu sắc được bán với giá 200.000 – 350.000 đồng/bó.
Theo nhiều người buôn hoa, dù năm nay lượng khách buôn về lấy hàng sớm cho ngày 8/3 nhưng những ngày cận kề, từng xe hoa lớn, nhỏ vẫn cứ tấp nập ra vào khu chợ đầu mối. Theo nhiều người buôn hoa, dù năm nay lượng khách buôn về lấy hàng sớm cho ngày 8/3 nhưng những ngày cận kề, từng xe hoa lớn, nhỏ vẫn cứ tấp nập ra vào khu chợ đầu mối.
Tiếng nói cười, tiếng mời chào của người bán, tiếng kỳ kèo trả giá của người mua khiến người từ nơi khác đến khó mà tin đây là một góc của Hà Nội khi đêm xuống. Tiếng nói cười, tiếng mời chào của người bán, tiếng kỳ kèo trả giá của người mua khiến người từ nơi khác đến khó mà tin đây là một góc của Hà Nội khi đêm xuống.
Theo nhiều tiểu thương, giá hoa tại chợ năm nay cũng không có nhiều biến động so với mọi năm, do nhu cầu và nguồn hoa năm nay tương đối ổn định. Theo nhiều tiểu thương, giá hoa tại chợ năm nay cũng không có nhiều biến động so với mọi năm, do nhu cầu và nguồn hoa năm nay tương đối ổn định.
Vào các ngày lễ, Tết, hoa hồng là loại được ưa chuộng nhiều nhất. Vào các ngày lễ, Tết, hoa hồng là loại được ưa chuộng nhiều nhất.
Những chiếc xe máy chất đầy hoa hồng phía sau. Những chiếc xe máy chất đầy hoa hồng phía sau.
Hoa hồng xuất hiện ở mọi nơi, mọi chỗ, nhiều nhất là hồng đỏ. Hoa hồng xuất hiện ở mọi nơi, mọi chỗ, nhiều nhất là hồng đỏ.
Ngay từ cuối giờ chiều, chợ hoa đêm đã tấp nập người mua, kẻ bán. Ngay từ cuối giờ chiều, chợ hoa đêm đã tấp nập người mua, kẻ bán.
Thời gian từ nửa đêm đến lúc tảng sáng, chợ hoa càng đông đúc hơn. Thời gian từ nửa đêm đến lúc tảng sáng, chợ hoa càng đông đúc hơn.
Những ki-ốt bán hoa nhanh chóng bị mua “sạch bách”. Những ki-ốt bán hoa nhanh chóng bị mua “sạch bách”.
Các tiểu thương hối hả phục vụ khách. Các tiểu thương hối hả phục vụ khách.
Những người đến đây mua hoa, dù mua lẻ cũng thường mang về những ôm hoa cỡ lớn. Những người đến đây mua hoa, dù mua lẻ cũng thường mang về những ôm hoa cỡ lớn.
Những chiếc xe ba gác liên tục quanh quẩn ở chợ để mua hoa. Những chiếc xe ba gác liên tục quanh quẩn ở chợ để mua hoa.
Du khách nước ngoài thường thích đến chợ hoa này để chụp ảnh. Du khách nước ngoài thường thích đến chợ hoa này để chụp ảnh.
Trong khi đó, hầu hết người dân Hà Nội đã đến đây đều mang theo hoa tươi trở về. Trong khi đó, hầu hết người dân Hà Nội đã đến đây đều mang theo hoa tươi trở về.
Những chiếc xe chở hoa ra về lúc rạng sáng. Những chiếc xe chở hoa ra về lúc rạng sáng.
Khung cảnh vãn hồi ở chợ hoa khi sắp hết giờ họp chợ. Khung cảnh vãn hồi ở chợ hoa khi sắp hết giờ họp chợ.
Sáng sớm hôm sau, những bông hoa bị dập nát lại được chất đầy trên những chiếc xe dọn rác. Sáng sớm hôm sau, những bông hoa bị dập nát lại được chất đầy trên những chiếc xe dọn rác.
…Và rồi một phiên chợ hoa đêm lại khép lại. Khu vực quanh đây trở về với vẻ bình lặng, không còn cảnh ồn ào, chen chúc hay tắc nghẽn. …Và rồi một phiên chợ hoa đêm lại khép lại. Khu vực quanh đây trở về với vẻ bình lặng, không còn cảnh ồn ào, chen chúc hay tắc nghẽn.