Xã Hội

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho người lao động đi xe cá nhân qua lại giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận

Hoàng
Chia sẻ

Saostar - TP.HCM đề xuất lao động được lái phương tiện cá nhân qua lại 4 tỉnh lân cận nếu có chứng nhận tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP phương án tọa điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, trong đó người lao động đáp ứng một số điều kiện có thể chạy xe máy đi làm. 

Hiện phương án đã được trình UBND TP.HCM xem xét chấp thuận và có văn bản gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An để xem xét thống nhất phối hợp thực hiện.

Theo đó, có 2 phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho người lao động đi xe cá nhân qua lại giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận Ảnh 1
Ảnh minh họa: Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt nam 

Phương án 1: vận chuyển bằng xe ô tô giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận: xác định rõ đối tượng là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Trong đó, công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc Covid-19 (F0) đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm); Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Các đơn vị phải có trụ sở đóng trên địa bàn TP, xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban Quản lý khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP để cấp giấy (văn bản, giấy nhận diện theo mẫu Phụ lục đính kèm) tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh): xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT các tỉnh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh (văn bản, nhận diện theo mẫu Phụ lục đính kèm).

Về tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải, người phục vụ, người điều khiển phương tiện cũng phải đảm bảo yêu cầu là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm). Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Ngoài ra, xe vận chuyển còn tuân thủ một số tiêu chí phòng dịch thuộc lĩnh vực vận tải như trang bị dung dịch khử khuẩn, mức độ thông thoáng phương tiện, bảng khuyến cáo phòng chống dịch...

Phương án 2: Trường hợp sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy): Người lao động được tạo điều kiện thuận lợi di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận nếu đảm bảo các tiêu chí là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm). Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính định kỳ 7 ngày/lần cũng được tạo điều kiện thuận lợi qua lại 4 tỉnh lân cận.

Về phương thức nhận diện, kiểm soát, Sở GTVT đề xuất người tham gia giao thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN