Trước những thông tin liên quan đến việc “xả nước cuốn trôi thí nghiệm”, ngày 22/7, Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) cùng làm việc với Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trao đổi về thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

Tại cuộc họp, đại diện các bên cho biết, thời gian xả nước không tràn vào khu vực quây xử lý bùn của Công ty JVE. Nhưng đến chiều tối ngày 15/7, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra mưa lớn, làm mực nước sông Tô Lịch dâng cao, cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26 m.

Thời điểm đó, nước tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và tốc độ dòng chảy lớn hơn nhiều so với việc xả hạ mực nước hồ Tây.

Các sở ngành của TP. Hà Nội cho rằng, nếu Công ty JVE không đáp ứng phương án về mặt công nghệ khi thí điểm trong mùa mưa, các sở ngành của TP. Hà Nội đề nghị chuyển thời gian thí điểm vào mùa khô. (Ảnh: Thành An) Các sở ngành của TP. Hà Nội cho rằng, nếu Công ty JVE không đáp ứng phương án về mặt công nghệ khi thí điểm trong mùa mưa, các sở ngành của TP. Hà Nội đề nghị chuyển thời gian thí điểm vào mùa khô. (Ảnh: Thành An)

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty JVE khẳng định, thời gian đầu thực hiện thí điểm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ JVE rất kịp thời.

Việc xả nước từ hồ Tây không ảnh hưởng đến hệ thống máy nano thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Đây là công việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống úng ngập theo đúng chủ chương và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, Công ty JVE đề nghị đơn vị tiêu thoát nước của TP. Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước hồ Tây sau khi hoàn thành thí điểm sạch đoạn sông Tô Lịch dài 300 m (trừ trường hợp bất khả kháng do bão lũ gây mất an toàn hồ Tây).

Biên bản kết luận cuộc họp, đại diện các sở ngành của TP. Hà Nội cùng Công ty JVE thống nhất với nội dung do thời gian chuẩn bị thí điểm ngắn (trong 1 tuần), nên chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diến biến mực nước trên sông Tô Lịch. Do đó ảnh hưởng đến quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Để chống úng ngập trong khu vực, vào khoảng hơn 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. (Ảnh: Thành An) Để chống úng ngập trong khu vực, vào khoảng hơn 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. (Ảnh: Thành An)

Tại buổi làm việc, Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch kéo dài thêm 2 tháng.

Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch trong mùa mưa.

Nếu Công ty JVE tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch trong mùa mưa, các sở ngành TP. Hà Nội đề nghị công ty này có phương án bảo đảm về mặt công nghệ.

Vì thời gian này nước sông Tô Lịch thường xuyên có biến động lớn khi mưa và Công ty Thoát nước Hà Nội cũng sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Đáng chú ý, trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng phương án về mặt công nghệ khi thí điểm trong mùa mưa, các sở ngành của TP. Hà Nội đề nghị chuyển thời gian thí điểm vào mùa khô. Vì thời gian đó mực nước sông Tô Lịch và hồ Tây ổn định, phù hợp hơn.

Trong trường hợp tiếp tục xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, các sở ngành TP. Hà Nội thống nhất phải thông báo cho Công ty JVE trước một ngày.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sáng ngày 9/7, do mực nước trên hồ Tây cao hơn khoảng 0,36 m so với mực nước quy định. Để chống úng ngập trong khu vực, vào khoảng hơn 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Trước khi mở cửa xả Công ty JVE nhận được thông báo và khẳng định không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.