Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Văn Tuấn (44 tuổi, trú xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) bị nhiều người dân đánh hội đồng vì nghi ngờ bắt cóc bé gái Trần Thị M. (14 tuổi trú tại xã Hợp Lý, Lý Nhân, Hà Nam).

Sau khi nắm được thông tin, cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đã có kết luận chính thức về vụ việc và cho biết không có chuyện bé M. bị bắt cóc. Theo đó, chiều 19/2, anh Tuấn có nhờ cô bé M. dẫn đi mua bóng bay và được cô bé đồng ý, sau đó đến tối anh đưa cô bé về nhà. Quá trình đưa M. đi mua bóng bay, anh Tuấn không có hành vi đe dọa hoặc xâm hại gì.

Hình ảnh người dân vây kín UBND xã khi nghe tin bé gái bị bắt cóc và hình ảnh anh Tuấn bị đánh trọng thương. Hình ảnh người dân vây kín UBND xã khi nghe tin bé gái bị bắt cóc và hình ảnh anh Tuấn bị đánh trọng thương.

Sự việc cuối cùng cũng đã được sáng tỏ, anh Tuấn được trả lại sự trong sạch khi không có hành vi bắt cóc bé M. Tuy nhiên, trận đòn của nhiều người dân khi chưa hiểu đầu đuôi sự việc đang khiến anh Tuấn phải hứng chịu những hậu quả vô cùng nặng nề.

Sau trận đòn oan, anh Tuấn được chuyển tới Bệnh viện đa khoa Phủ Lý trong tình trạng đa chấn thương, mặt biến dạng, xương gò má, xương mũi, xương quai hàm bị gãy, toàn bộ răng bị gãy, toàn bộ nội tạng bị tổn thương… Cho tới nay, anh Tuấn đã qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, ngoài nỗi đau về thể xác, anh Tuấn đang phải đối mặt với nỗi đau tinh thần.

Anh Tuấn bị trọng thương rất nặng sau khi bị đánh oan. Anh Tuấn bị trọng thương rất nặng sau khi bị đánh oan.

Chia sẻ với chúng tôi về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định, không ai có quyền xâm phạm, cướp đoạt tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, kể cả họ có vi phạm pháp luật hay không vi phạm, trừ những trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc trong tình thế cấp thiết.

“Trong trường hợp này do thiếu kiềm chế, thiếu hiểu biết chưa tìm hiểu làm rõ đầu đuôi sự việc nên người dân đã đánh anh Nguyễn Văn Tuấn chấn thương nặng, hành động đó đã gây tổn hại sức khỏe cho người khác, có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015”, luật sư Thơm khẳng định.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, người dân nên bình tĩnh trước những thông tin trên để tránh xảy ra việc đáng tiếc. Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, người dân nên bình tĩnh trước những thông tin trên để tránh xảy ra việc đáng tiếc.

Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nguời khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; nếu tỷ lệ thương tật cao hơn sẽ có những khung hình phạt nặng hơn.

“Trong trường hợp này nếu bị hại đơn khởi tố, yêu cầu xử lý những người tham gia hành hung thì sẽ được cơ quan pháp luật xem xét xử lý theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Lúc đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra hành vi của từng cá nhân để khởi tố”, luật sư Thơm nêu rõ.

Tuy nhiên, luật sư Thơm cho hay, hành vi của người dân xuất phát từ việc thiếu hiểu biết, hành xử theo cảm xúc, không phải do mâu thuẫn, thù hằn, cho nên khi xác định được các đối tượng hành hung anh Nguyễn Văn Tuấn, nếu họ có thái độ ăn năn, hối lỗi, bồi thường thiệt hại cho nạn thân thì đây cũng là cơ sở để người bị hại không làm đơn xử lý theo quy định của pháp luật.

“Theo tôi, sự việc này hòa giải là tốt nhất, khi đó cơ quan điều tra sẽ không có căn cứ để xử lý hình sự. Suy cho cùng, sự việc do hiểu lầm, không phải mâu thuẫn cá nhân”, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh khẳng định.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nói thêm: “Đây là bài học cảnh báo người dân trong việc ứng xử, truy bắt tội phạm. Công dân có quyền tham gia phòng chống tội phạm, có quyền bắt giữ nếu đối tượng phạm tội quả tang nhưng pháp luật không cho phép họ có quyền được hành hung người khác. Ngay cả cơ quan chức năng cũng không có quyền đó, trừ phi đối tượng hành hung lại hoặc trong trường hợp cấp thiết”.

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nguời khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.