Rác chất đống ở nội thành Hà Nội, dân lắc đầu ngao ngán

Mấy ngày nay, nhiều người dân thủ đô Hà Nội tỏ ra vô cùng ngán ngẩm khi thấy những xe rác xếp thành hàng dài ở một số tuyến phố. Một số khu dân cư do ùn ứ khiến rác đổ chất đống ngoài đường.

Theo một số công nhân, ngay từ trưa ngày 1/7, người dân xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội bức xúc vì chính quyền chậm đền bù di dời đã tập trung chặn xe chở rác thải vào bãi rác. Họ lập lán nhỏ chắn ngay đường vào khiến các xe chở rác không thể tiến sâu vào bãi.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nội thành Hà Nội rác chất cao như núi ảnh 0

Rác chất thành đống kéo dài gây ô nhiễm môi trường. Rác chất thành đống kéo dài gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận chiều 5/7, nhiều tuyến đường tại thủ đô Hà Nội rác thải sinh hoạt được chất đầy xe rác, xếp hàng dài giữa lòng đường khiến người tham gia giao thông bức xúc.

Tại bãi đất trống thuộc dự án Khu đô thị mới Cầu Giấy, rác thải được chất thành đống lớn, rỉ nước hòa lẫn nước mưa, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Dọc đường Tân Triều, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cũng chung tình trạng tương tự. Do lượng rác của cả khu dân cư đổ về đây khiến tuyến đường lưu thông không khác gì một bãi rác lớn.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nội thành Hà Nội rác chất cao như núi ảnh 2

Hình ảnh công nhân thu gom, chất đống rác ở xã Tân Triều. Hình ảnh công nhân thu gom, chất đống rác ở xã Tân Triều.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Hoa (một công nhân vệ sinh môi trường) cho biết, mới 3,4 ngày nay nhưng rác của khu dân cư của xã Tân Triều đã chất đống dài hàng chục mét. Cứ tình trạng này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh.

“Việc dân chặn bãi rác Nam Sơn khiến rác thải nội đô không biết đổ đâu. Do lượng rác thải quá lớn nên chúng tôi đành chất đống ngoài này để tiếp tục lấy xe đi thu gom rác trong khu dân cư. Việc đổ chất đống rác ở đây là chỉ là tạm thời chứ không biết đổ rác ở đâu”, bà Hoa chia sẻ.

Bà Mai (bìa phải) cho biết, rác thải khiến cuộc sống gia đình bà cùng nhiều người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Mai (bìa phải) cho biết, rác thải khiến cuộc sống gia đình bà cùng nhiều người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều người phải chịu cảnh sống chung với rác thải. Nhiều người phải chịu cảnh sống chung với rác thải.

Nhìn đống rác án ngữ chỉ cách nhà mình gần 100m, bà Mai (ở xã Tân Triều) tỏ ra vô cùng bức xúc. Suốt mấy ngày qua mùi rác thải nồng nặc bốc lên khiến cuộc sống gia đình bà Mai bị ảnh hưởng.

“Rác thải bốc mùi hôi khó chịu khiến gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là trẻ nhỏ. Bãi rác này cũng gần khu dân cư, trường học… Ruồi muỗi rất nhiều. Nếu không sớm thu dọn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng tôi và những người xung quanh”, bà Mai nói.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nội thành Hà Nội rác chất cao như núi ảnh 6

Xe chất đầy rác trên đường Nguyễn Xiển. Xe chất đầy rác trên đường Nguyễn Xiển.

Cũng chung tình cảnh như bà Mai, chị Nguyễn Thị Tú, một công nhân sống gần khu vực bãi rác Khu đô thị mới Cầu Giấy, cho biết rác chất thành những đống lớn, mùi hôi thối bốc lên khó chịu. Những ngày nắng thì ruồi bọ bâu đầy, ngày mưa nước chảy lênh láng, hôi thối.

Theo một nữ công nhân môi trường tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), hiện tượng rác thải ùn ứ nhiều bắt đầu xảy ra vào ngày 2/7, khi người dân tại Sóc Sơn (Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khiến rác thải trên địa bàn không đủ chỗ xử lý, ùn ứ.

Hà Nội họp khẩn sau vụ người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Trước tình trạng trên, sáng ngày 5/7, tại Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Để giải quyết dứt điểm nội dung trên, tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; đồng thời sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân khi Nhà nước thu hồi đất, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể như sau:

Dân chặn không cho xe rác vào bãi khiến rác ở khu đô thị mới Cầu Giấy cũng ngập ngụa. Dân chặn không cho xe rác vào bãi khiến rác ở khu đô thị mới Cầu Giấy cũng ngập ngụa.
Những đống rác thải này về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Những đống rác thải này về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án liên quan đến khu vực bãi rác Sóc Sơn. Đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở: ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định; cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000đ/m2. Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.

Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên: UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây; nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Dân vẫn tập trung trước cửa khu xử lý rác thải Nam Sơn. Dân vẫn tập trung trước cửa khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư tại vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn: Tại cuộc họp sáng ngày 5/7, Liên ngành Thành phố (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn) đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000đ/m2.

TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND Thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ: trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng HTKT) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2 (như chính sách đã được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 04/3/2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội yêu cầu đơn vị này tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới để các hộ dân biết và chấp hành; không tiếp tục có các hành vị trái phép chặn xe vận chuyển rác.

Trường hợp đã tuyên truyền vận động nhưng các hộ vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Công an Thành phố để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

UBND TP Hà Nội cũng đã giao Công an Thành phố chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.