Máy thở MV20

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế

Khải AnhĐăng lúc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 2/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, TP HCM, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xúc tiến việc mua 2.000 máy thở để tài trợ cho Chính phủ và các địa phương trong cả nước và công bố thực hiện bàn giao đợt 1 (500 máy thở) ELICIAE MV20 trao tặng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế.

Hôm nay 05/08/2020, tại Văn phòng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế. Tổng giá trị số máy thở này lên đến 120 tỷ đồng. 

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Đây là thành quả của dự án MV20 mà Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đồng lòng thực hiện hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Dự án MV20 bắt đầu từ tháng 2/2020 và đã cùng với công ty sản xuất máy thở hàng đầu Metran Nhật Bản trải qua 5 tháng triển khai, thiết kế, sản xuất mẫu thử, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn trước khi sản xuất hàng loạt. 

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 2
Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang và một số đại biểu.

Vượt qua nhiều thách thức về địa lý, ngăn cách xã hội, việc đóng cửa của các quốc gia do COVID-19, thời gian, nhân lực và thực tế khách quan của tình hình dịch bệnh, dự án đã hoàn thành và bàn giao giai đoạn 1, với 500 máy thở MV20 chính thức được trao tặng cho Việt Nam, kịp thời giúp ngành y tế ứng phó với diễn tiến phức tạp của dịch COVID hiện nay.

Máy thở MV20 hiện là sản phẩm mới nhất được thiết kế phù hợp với đặc trưng y tế của Việt Nam, không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, mà còn áp dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp và các chữa trị các bệnh hô hấp khác.

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 3

Máy được sản xuất hoàn toàn dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản, có thiết kế gọn nhẹ, an toàn, thao tác sử dụng dễ dàng cho mọi nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ tuyến quận huyện. MV20 kết hợp bộ phận lọc vi khuẩn và tạo ẩm (HME), kết hợp chu trình hút dịch khí quản kín, giúp giảm tối đa mức độ lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong điều trị COVID-19. 

Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn cấp nhà nước và cơ quan quản lí thuộc Bộ Y tế xác nhận máy thở MV20 đáp ứng các tiêu chuẩn máy thở sản xuất tại Việt Nam và quốc tế, phù hợp mục đích phòng chống, dịch bệnh COVID-19. Sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam cũng như xuất khẩu không giới hạn ra nước ngoài. 

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 4

Ngày 27/07/2020, Bộ Y tế đã cấp Quyết định đăng ký lưu hành số 3335/QĐ-BYT cho máy thở ELICIAE MV20 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, ngày 30/07/2020, Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với model máy thở ELICIAE MV20.

Tại sự kiện trao tặng 500 máy thở MV20, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – ông Trần Thanh Mẫn và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết máy thở MV20 cần thiết cho giai đoạn ngành Y tế đang dồn hết sức chữa trị cho các bệnh nhân dương tính với bệnh viêm phổi cấp do Covid-19, hỗ trợ bệnh nhân nguy kịch, thở máy xâm nhập, điều trị tích cực ICU, ECMO. 

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 5
Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Hành động trao tặng 500 chiếc máy thở cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ các nhà tài trợ Đại học Văn Lang, tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nghĩa cử cao đẹp, đáng hoan nghênh và biểu dương trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang bùng phát tại Việt Nam. 

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang - đại diện nhà tài trợ cho biết: "Các chuyên gia của công ty Metran Nhật Bản, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ chuyển máy thở đến các khu vực, chuyển giao và phối hợp Bộ Y tế hỗ trợ hướng dẫn sử dụng. Đề xuất Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cung cấp máy, hướng dẫn cách sử dụng, lập phương án đối phó cho các vấn đề máy thở trên số lượng lớn bệnh nhân. Công ty sản xuất máy thở cũng sẽ tổ chức huấn luyện sử dụng máy cho đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, thông qua các video đơn giản hướng dẫn để mọi nơi đều có thể truy cập kèm theo đường dây nóng 24/24 hỗ trợ kịp thời các bác sĩ, nhân viên y tế trong quá trình thiết lập và sử dụng máy thở ELICIAE MV20".

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế Ảnh 6
Đến tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (thứ ba từ phải sang)

Theo lộ trình của Dự án, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ hỗ trợ trong việc huấn luyện đào tạo cho các bác sĩ sử dụng.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trao số tiền 200,000 USD cho Hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật đối phó với COVID-19. 

BÀI VIẾT

Khải Anh