Xã Hội

Đại đức Thích Trí Huệ xây dựng cầu đường cho nông dân nghèo

T.H
Chia sẻ

Saostar - Trong những năm trở lại đây, với những công trình xây dựng cầu đường, phục vụ thiết thực cho đời sống người dân tại các tỉnh như Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau…, thầy Thích Trí Huệ - Trưởng phân ban từ thiện đối ngoại và quan hệ quốc tế thuộc ban từ thiện xã hội GHPGVN, trụ trì chùa Pháp Tạng xã Lê Mình Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh được nhiều người biết đến như một “kỹ sư áo nâu”.

Đại đức Thích Trí Huệ xây dựng cầu đường cho nông dân nghèo Ảnh 1

Trong suốt những năm qua, Đại đức Thích Trí Huệ đã vận động được rất nhiều nhà hảo tâm quyên góp được hàng chục tỉ đồng để hoàn thành hơn 250 cây cầu và hơn 60 công trình làm đường giao thông nông thôn, chia sẻ khó khăn với bà con nghèo tại các tỉnh.

“Xây cầu đường giao thông nông thôn là tâm huyết ấp ủ từ lâu, vì tôi sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây. Từ nhỏ tôi đã chứng kiến những nơi không cầu, không đường, bà con vất vả đến cỡ nào”, thầy Thích Trí Huệ chia sẻ.

Đại đức Thích Trí Huệ xây dựng cầu đường cho nông dân nghèo Ảnh 2

Ngoài việc dành thời gian đi khảo sát thực trạng tại các địa phương, vận động kinh phí, đại đức Thích Trí Huệ còn cùng nhóm thợ thiết kế nên những cây cầu với mức chi phí tối thiểu nhưng bền và đẹp. Được biết, trước đây thầy cũng từng là một kỹ sư xây dựng tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa TP.HCM vào thập niên 90, chuyên ngành cầu đường. Tất cả công trình thầy đều tự thiết kế và thuê thi công nên giá thành thấp, giảm được rất nhiều chi phí cho quá trình thi công của mỗi công trình.

Đại đức Thích Trí Huệ xây dựng cầu đường cho nông dân nghèo Ảnh 3

Gần đây nhất, dại đức Thích Trí Huệ cũng đã khánh thành và bàn giao gần 10 cây cầu ở Bến Tre và Cà Mau. Tấm lòng nhân ái này được bà con làng quê ghi nhận và trân trọng, với tấm lòng và cử chỉ đẹp của thầy cùng các mạnh thường quân. Nhiều cầu được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép trọng tải trên 1,5 tấn.

Từ đây, những chiếc cầu sẽ giúp các hộ gia đình đôi bờ kênh thêm thuận tiện trong đi lại, kết nối giao thương, vững bước cho các em học sinh trên hành trình cắp sách đến trường.

Đại đức Thích Trí Huệ xây dựng cầu đường cho nông dân nghèo Ảnh 4

Những nghĩa cử cao đẹp đó sẽ góp phần san sẻ bớt nỗi vất vả của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, ánh sáng từ bi – trí tuệ đến đâu thì niềm an vui, hạnh phúc sẽ lan tỏa đến đó. Để phát triển ngành kinh tế nông thôn mới, rất cần sự chung tay góp sức của các tập thể và cá nhân, nhất là các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm.

Đại đức Thích Trí Tuệ có tên khai sinh là Trần Minh Á, sinh năm 1971 ở mảnh đất cực Nam của Tổ quốc – tỉnh Cà Mau. Thầy hiện đang là Trụ trì tại chùa Pháp Tạng, C3/8 Lê Đình Chi, Ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Sư thầy tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP. HCM ngành Kỹ sư xây dựng. Lẽ ra thầy sẽ đi làm và có một mái ấm hạnh phúc. Nhưng cái duyên với con đường tu hành đã níu thầy rẽ sang một ngã khác, học và tốt nghiệp tại Học viện Phật giáo Việt Nam (TP. HCM). Với tấm lòng từ bi, một trí tuệ hơn người, Đại đức Thích Trí Huệ đã được nhiều Phật tử khắp nơi trên cả nước tìm đến để được nghe lời thầy giảng dạy.

Sở hữu một trí tuệ tinh thông, một tấm lòng từ bi bác ái, thầy Thích Trí Huệ đã mang đến cho biết bao nhiêu thế hệ Phật tử những tri thức, bài học về đạo làm Người mà Phật Thích Ca đã giác ngộ dưới gốc cây bồ đề. Không chỉ giảng dạy trong chính ngôi chùa Pháp Tạng, thầy còn giảng dạy tại nhiều ngôi chùa khác trong thành phố như chùa Xá Lợi ở quận 3. Ngoài ra, nhiều Phật tử đang sinh sống ở Mỹ cũng từng mời thầy sang để giảng đạo.

Những lời Phật dạy được thầy Thích Trí Huệ truyền đạt gần gũi, dễ hiểu và được Phật tử gần xa yêu thích bởi vì ngoài nói về những bài học về luân thường đạo lý, cách dẹp bỏ những muộn phiền, cách để tâm mình bình an hơn thì Thầy còn lồng ghép những ví dụ hết sức hóm hỉnh, thiết thực cho người nghe dễ hiểu và cảm được. Ngoài truyền đạt lời Phật dạy, thầy còn dạy về cách ngồi thiền mỗi ngày trước khi ngủ để giấc ngủ sâu hơn và tĩnh tâm hơn.

Chia sẻ

Bài viết

T.H