Xã Hội

Đà Nẵng mở lại cơ sở cắt tóc, chợ truyền thống, cho phép người dân tắm biển theo giờ

Hoàng
Chia sẻ

Người dân Đà Nẵng được tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30, chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển.

Tối 28/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành Chỉ thị 08 về việc thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Chỉ thị này có hiệu lực từ ngày 30/9 và thay thế Chỉ thị 05 trước đó.

Từ 0h ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, Chủ tịch UBND TP thống nhất chỉ đạo áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Đối với vùng đang cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng: Tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, "ai ở đâu thì ở đấy" để phòng, chống dịch.

Các vùng còn lại được phép mở cửa các hoạt động với biện pháp kèm theo: 

- Chợ truyền thống: Phải bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QRCode hợp lệ theo quy định; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Riêng hoạt động của chợ đầu mối Hòa Cường, chợ đầu mối cảng cá Thọ Quang được quy định tại văn bản riêng.

Ảnh: Dân Trí

- Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép): Tập trung không quá 20 người/phòng. Trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 100 người.

- Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng và những người giao hàng công nghệ (shipper): Phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

- Hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm.

- Khách sạn, cơ sở lưu trú: Cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có. Trường hợp 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì cho phép lưu trú không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

- Hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô TP; vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng: Được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

- Thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp tập trung không quá 20 người.

Người dân được tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30. Ảnh: TTXVN

- Người dân được tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30. 

Người dân không tập trung đông người trên bãi biển, cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

- ác cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động với điều kiện chủ cơ sở, nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày; không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm.

- Đám tang tổ chức không quá 48 tiếng; tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Người dân được di chuyển ra, vào TP và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Trung ương và hướng dẫn của TP, địa phương nơi đến.

Ngoài ra, mỗi người dân có một mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi tham gia các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN