Ngày 25/11, cơn bão số 9 chính thức đổ bộ vào các tỉnh phía Nam, trong đó TP.HCM và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là 2 khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Vào buổi sáng sớm, tại Sài Gòn có nhiều đợt mưa nhỏ. Xong, càng về chiều, mưa nặng hạt và dai dẳng hơn. Vì lượng mưa đổ về kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã khiến cho nhiều tuyến đường tại Sài Gòn nhanh chóng biến thành sông.

Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.
Mực nước nhiều nơi vượt qua nửa mét. Mực nước nhiều nơi vượt qua nửa mét.
Đa phần bởi các hộ gia đình ở mép sông Sài Gòn. Đa phần bởi các hộ gia đình ở mép sông Sài Gòn.

Ghi nhận tại nhiều tuyến đường thuộc Phường Thạnh Lộc, Q.12, đều bị ngập sâu hơn nửa mét. Các hộ gia đình đều bị nước chảy vô nhà, gây ngập úng và hư hại nhiều tài sản.

Tuy nhiên, trái lại với sự lo âu, buồn bã,… người dân trong khu vực đã có sự đề phòng ngập úng từ trước nên đã ứng biến kịp thời. Nhiều người còn tỏ ra thích thú với khung cảnh đường biến thành sông. Các hộ gia đình tập trung ăn uống, nói chuyện và chơi đùa. Thậm chí nhiều nhà còn chế tạo ra chiếc thuyền bè, ghe để đi lại, vui chơi trên nước.

Xe chết máy hàng loạt khi đi qua tuyến đường. Xe chết máy hàng loạt khi đi qua tuyến đường.
Gần như địa bàn bị chia cắt, người đi làm buổi sáng vô cùng mệt mỏi. Gần như địa bàn bị chia cắt, người đi làm buổi sáng vô cùng mệt mỏi.
Nhiều người thủ sẵn gạo, mỳ tôm, thức ăn cho cả ngày vì nước không rút kịp. Nhiều người thủ sẵn gạo, mỳ tôm, thức ăn cho cả ngày vì nước không rút kịp.
Trái với vẻ mệt nhọc, ai cũng vui tươi vì đã đề phòng trước. Trái với vẻ mệt nhọc, ai cũng vui tươi vì đã đề phòng trước.

Chị Bích Liên (28 tuổi, TL19 Phường Thạnh Lộc, Q.12) chia sẻ: “Vì cập nhật tình hình bão số 9 thường xuyên nên gia đình đã đề cao chuyện ngập úng sau bão. Sáng nay ra đường thấy nước cao hơn nửa mét cũng không có gì bất ngờ, nhiều bà con còn tụm lại để vui chơi cùng nhau…”.

Còn anh Chiến (34 tuổi) lại đang chật vật bì bõm lội ra khỏi dòng nước sâu để đi làm. Anh chia sẻ: “Mình ở đây 8 năm, đây là lần đầu tiên có trận ngập úng cao lịch sử thế này. Thật may là người dân không thiệt hại gì…”.

Bên cạnh đó, nước dâng cao khiến nhiều xe đều chết máy, nhiều khu dân cư bị chia cắt.

Theo đó, vì địa bàn gần mép sông Sài Gòn nên khi lượng nước dâng cao đã không thể thoát kịp gây ra tình trạng ngập úng trên diện rộng.

Nhiều người dân đổ ra đường chụp ảnh vì lâu lắm rồi mới có trận ngập úng lớn như thế. Nhiều người dân đổ ra đường chụp ảnh vì lâu lắm rồi mới có trận ngập úng lớn như thế.
Trẻ em vui chơi trước cửa nhà. Trẻ em vui chơi trước cửa nhà.
Nước ngập qua đầu gối người lớn. Nước ngập qua đầu gối người lớn.
Nhiều gia đình còn chế ra thuyền bè, ghe để vui chơi trên nước. Nhiều gia đình còn chế ra thuyền bè, ghe để vui chơi trên nước.
Toàn bộ khu dân cư gần như ngập úng hơn trăm ngôi nhà. Toàn bộ khu dân cư gần như ngập úng hơn trăm ngôi nhà.
Một người phụ nữ bị trượt té nên được người dân giúp đỡ. Một người phụ nữ bị trượt té nên được người dân giúp đỡ.
Nhiều người đi làm đau đầu khi đi qua vùng nước sâu. Nhiều người đi làm đau đầu khi đi qua vùng nước sâu.
Rác thải ngập ngụa trong nước. Rác thải ngập ngụa trong nước.