Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, ngày 22/7, Công an tỉnh Hà Giang ra Quyết định Khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Hết sức bình thường”

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Hoài (SN 1969, trú tại tổ 7, phường Minh Khai, TP Hà Giang) là Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Diệu Loan. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Diệu Loan.

Trong quá trình điều tra, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh (Tỉnh ủy Hà Giang) đã xác định trách nhiệm liên đới của Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là ông Nguyễn Thanh Hoài. Ông Hoài là người đã đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại tỉnh Hà Giang cho cấp dưới ông Vũ Trọng Lương, người đã bị khởi tố và bắt tạm giam trong sáng 20/7 do đã trực tiếp sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Hiện, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Một lãnh đạo UBND phường Minh Khai (TP.Hà Giang, nơi cư trú của ông Hoài) trao đổi với Báo Dân Việt cho biết ở địa phương ông Hoài không có điều tiếng và hết sức bình thường. Chính vì thế việc ông Hoài bị bắt khiến người dân Hà Giang ngỡ ngàng.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ông Hoài được xác định là người hài hoà trong giao tiếp với mọi người nhưng không quá nổi trội. Việc chấp hành pháp luật của ông này tại địa phương được thực hiện nghiêm túc.

Nhãn niêm phong bài thi 5/6 là giả

Trong báo cáo của Ban Cán sự Đảng - Tỉnh ủy Hà Giang, quá trình tổ chức chấm thi trắc nghiệm bài thi đã xảy ra sự việc bất thường. Vào ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 2 máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Ông Vũ Trọng Lương cũng bị bắt vào ngày 20/7 vì đã trực tiếp “phù phép” nâng điểm cho hơn 300 bài thi. Ông Vũ Trọng Lương cũng bị bắt vào ngày 20/7 vì đã trực tiếp “phù phép” nâng điểm cho hơn 300 bài thi.

Ngay lập tức, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật; đồng thời, ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã quyết định mở một hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang) để kiểm tra thực tế và phát hiện, 5 trên tổng số 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải là nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho Ban Thư kí hội đồng thi.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã ban hành Quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan đến kì thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài.

Trước đó, ngày 19/7,  được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh - Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương là phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang, về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.