Xã Hội

Cuộc gọi cuối cùng của Bí thư xã Trà Leng trước khi bị lớp đất đá vùi lấp khiến người em gái xót xa

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Nữ giáo viên Lê Thị Duyên (trú H.Bắc Trà My, Quảng Nam) chưa hết đau đớn, người vẫn run run vì không biết người anh của chị - ông Lê Hoàng Việt (Bí thư xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) bị chôn vùi ở đâu trong lớp đất đá vô tình kia.

Tối 28/10, một vụ sạt lỡ đã xảy ra tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến nhiều người dân bị vùi lấp.

Tại hiện trường, hàng chục ngôi nhà trong làng gần như đã bị đống đất đá sang bằng, hương khói nghi ngút, tiếng động cơ xe cơ giới cùng tiếng hô hào của lực lượng tìm kiếm, xen vào đó là tiếng nấc nghẹn của nỗi đau không thành lời.

Cho đến nay, lực lượng chức năng đã tìm được 10 thi thể và vẫn còn 12 người mất tích. Trong số những người mất tích đó có ông Lê Hoàng Việt, Bí thư xã Trà Leng.

Cuộc gọi cuối cùng của Bí thư xã Trà Leng trước khi bị lớp đất đá vùi lấp khiến người em gái xót xa Ảnh 1
Lực lượng chức năng dốc sức lực để tìm kiếm các nạn nhân mất tích 

Ông Lê Hoàng Việt sinh ngày 20/10/1983, làm Bí thư xã Trà Leng đã 2 nhiệm kỳ. Nhà ông là một trong những ngôi nhà kiên cố ở thôn, được nhiều người dân gần đấy đến tránh trú bão.

Trong cuộc trò chuyện với báo Thanh Niên, nữ giáo viên Lê Thị Duyên (trú H.Bắc Trà My, Quảng Nam) vẫn đang run run vì không biết người anh của chị - ông Lê Hoàng Việt (Bí thư xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) bị chôn vùi ở đâu trong lớp đất đá vô tình kia. 

Chị Duyên kể, ngày bão số 9 đổ bộ (ngày 28/10 - PV), sau khi thông báo cho bà con trong xã di tản tìm nơi an toàn trú ẩn, ông Việt đón thêm nhiều người trong làng đến nhà mình để trú bão. Lúc lũ ống khủng khiếp bắt đầu xé núi đổ về, ông Việt vội vàng chạy ra khỏi nhà để quay hình ảnh báo cáo lên cấp trên để có những phương án chống lũ quét sau này. Thời điểm này cũng là lúc bí thư xã bị lũ cuốn trôi…

“Chiều hôm ấy, anh điện cho tôi khuyên tôi nghỉ làm để về nhà tại thôn 1, xã Trà Leng tránh bão. Nhưng vì tôi họp hội đồng nhà trường nên không về nhà được. Đó cũng là cuộc gọi cuối cùng mà tôi nghe được giọng anh trai...”, chị Duyên nhớ lại.

Cuộc gọi cuối cùng của Bí thư xã Trà Leng trước khi bị lớp đất đá vùi lấp khiến người em gái xót xa Ảnh 2
Tấm ảnh thẻ của ông Lê Hoàng Việt - bí thư đảng uỷ xã Trà Leng, mất tích trong vụ sạt lở, được tìm thấy - Ảnh: TTO

Liên quan đến vụ việc các nạn nhân bị mất tích do vụ sạt lở đất ở Trà Leng, trao đổi với TTO, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết dù trời mưa, điều kiện tìm kiếm khó khăn song các lực lượng vẫn rất nỗ lực để tìm kiếm bà con đang còn mất tích. 

Hiện có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ... tích cực tìm kiếm. Ông Tiến đặt quyết tâm chậm nhất đến hôm nay 31-10 phải tìm kiếm hết các nạn nhân đang còn mất tích.

Ông Tiến cho hay huy động chó nghiệp vụ để đẩy nhanh hơn nữa quá trình tìm kiếm. Lực lượng chức năng đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trong buổi tối tìm kiếm trong đêm.

Cuộc gọi cuối cùng của Bí thư xã Trà Leng trước khi bị lớp đất đá vùi lấp khiến người em gái xót xa Ảnh 3
Hình ảnh đống đổ nát tại Trà Leng khiến nhiều người xót xa. Ảnh: SGGP
Cuộc gọi cuối cùng của Bí thư xã Trà Leng trước khi bị lớp đất đá vùi lấp khiến người em gái xót xa Ảnh 4
Chó nghiệp vụ được đưa vào phục vụ công tác tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: SGGP

Trao đổi với báo Người lao động, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Nam Trà My tập trung chăm lo đời sống cho các hộ dân có nhà bị sạt lở vùi lấp ở các xã Trà Leng, Trà Vân, Trà Mai và một số địa phương khác. Không để người dân nào thiếu lương thực. 

Trước mắt, địa phương bố trí các hộ dân bị sạt lở mất nhà ở xen ghép với các hộ khác hoặc ở tập trung tại trụ sở UBND xã, trường học. Về lâu dài, các ngành chức năng sẽ khảo sát địa điểm bảo đảm an toàn để dựng nhà mới cho người dân.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN