Xã Hội

Công ty sử dụng công nghệ Nano Nhật Bản cám ơn Hà Nội sau khi xử lý gần 100% mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi được giao nhiệm vụ xử lý thí điểm bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nano Nhật Bản giảm gần 100% mùi hôi thối, phía đơn vị thi công đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ngày 4/2, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE đã gửi thư cám ơn lãnh đạo thành phố Hà Nội, Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Tài Nguyên và Môi trường... sau 1 tháng  thí điểm xử lý thí điểm xử lý mùi tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bằng công nghệ bio-nano của Nhật Bản.

Công ty sử dụng công nghệ Nano Nhật Bản cám ơn Hà Nội sau khi xử lý gần 100% mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn Ảnh 1
Hình ảnh xử lý mùi tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bằng công nghệ bio-nano của Nhật Bản.

Trong thư cảm ơn, ông Tuấn Anh nêu rõ, với sự chỉ đạo quyết liệt, tâm huyết vì người dân thủ đô, ngày 06/11/2020 Bí thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã có văn bản giao các Sở, Ban ngành xem xét, cho ý kiến về đề xuất xử lý bãi thí điểm xử lý mùi tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bằng công nghệ bio-nano của Nhật Bản với nguồn tài trợ miễn phí.

Bãi rác Nam Sơn trước đây từng là nỗi "ám ảnh" của người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn). Tại đây, có thời điểm nhiều người dân đã đứng ra chặn xe tải chở rác vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Công ty sử dụng công nghệ Nano Nhật Bản cám ơn Hà Nội sau khi xử lý gần 100% mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn Ảnh 2
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE đã gửi thư cám ơn lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng cơ quan ban ngành.

Ngay sau đó, UBND Thành phố đã ra các văn bản chỉ đạo hết sức quyết liệt. Ngày 04/12/2020, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản đề nghị JVE Group chuẩn bị máy móc, thiết bị, nhân lực để lắp đặt, vận hành thiết bị khử mùi theo tiến độ đã thống nhất. 

Trong quá trình thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền về công nghệ, công khai hiệu quả xử lý, góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường.

Công ty sử dụng công nghệ Nano Nhật Bản cám ơn Hà Nội sau khi xử lý gần 100% mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn Ảnh 3
Công ty sử dụng công nghệ Nano Nhật Bản cám ơn Hà Nội sau khi xử lý gần 100% mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn Ảnh 4
Nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đo bằng thiết bị chuyên dụng đã giảm nhiều nhất là gần 100%.

Ngày 28/12/2020, JVE Group đã tiến hành lắp đặt thiết bị máy sục khí nano vào hồ chứa nước rỉ rác chưa xử lý (hồ H4) thuộc Khu Liên hợp XLCT Nam Sơn. 

Ngày 28/01/2021, tròn 01 tháng xử lý thí điểm như kế hoạch ban đầu đã đề xuất, đại diện đến từ các Sở, Ban, Ngành, đơn vị đánh giá độc lập, các chuyên gia, nhà khoa học, đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã tham gia chứng kiến việc đánh giá kết quả sau xử lý và kết thúc Dự án. 

Kết quả cho thấy, cảm quan nước rỉ rác sau xử lý bằng công nghệ Nano Nhật Bản (không dùng hóa chất) đã không còn mùi hôi thối, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đo bằng thiết bị chuyên dụng đã giảm nhiều nhất là gần 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9%) đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản. 

Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm tới 99,7%, đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống và Dự án đã thành công như dự kiến ban đầu của các chuyên gia.

"Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các Sở, Ban, Ngành, đơn vị liên quan đã chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho JVE Group thực hiện thành công Dự án thí điểm này. Đồng thời, chúng tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin đầy đủ, chính xác tới người dân góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN