Xã Hội

Công an TP.HCM nói gì về việc phát hiện 30 F0 lưu thông trên đường?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nếu F0 qua chốt mà chưa phát hiện kịp thời thì lực lượng chức năng tại chốt sẽ nhanh chóng báo về địa phương nơi F0 sinh sống và có hướng phối hợp giải quyết.

Chưa thể xác định người di chuyển trên đường là F0 từ lúc nào

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại buổi họp báo về phòng chống dịch COVID-19, nhờ có việc khai báo y tế thông qua mã QR (khai báo di chuyển nội địa của Bộ Công an), từ ngày 23/8 đến nay, Công an TP phát hiện được 30 F0 (người nhiễm COVID-19) di chuyển trên đường, qua các chốt.

Liên quan vấn đề trên, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP cho biết, trước đó Sở Y tế có đề nghị Công an TP.HCM phối hợp nhằm phát hiện di biến động của F0 nhằm kiểm soát, quản lý F0 chặt chẽ trên địa bàn TP.

Thông qua kiểm tra trên phần mềm khai báo di biến động dân cư, Công an TP phát hiện 30 trường hợp là F0 di chuyển trên đường. Việc phát hiện F0 là do người đó khai báo trên phần mềm, có lịch sử đã từng là F0.

Tuy nhiên, các F0 di chuyển trên đường này chưa xác định được là F0 lúc nào, có thể họ đã khỏi bệnh. Hoặc đang là F0 nhưng đang di chuyển đến các khu cách ly và có thể có lý do khác.

Công an TP.HCM nói gì về việc phát hiện 30 F0 lưu thông trên đường? Ảnh 1
Lực lượng CSGT đang kiểm tra người dân khai báo di biến động dân cư. Ảnh: Bích Ngân/Thanh Niên

Hiện Công an TP đã báo các trường hợp này qua Sở Y tế, sau đó Sở sẽ rà soát thêm để xác định các F0 ở thời điểm nào để có phương án xử lý từng trường hợp.

Công an TP.HCM cũng cho biết sẽ phối hợp Sở Y tế và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia, bao gồm cả F0. Thông qua việc kiểm soát tại các chốt, lực lượng chức năng phát hiện kịp thời những ca F0 di chuyển và ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Sẽ xử lý nghiêm F0 di chuyển ngoài đường

Lãnh đạo Công an quận 7 cho biết trên Thanh Niên, thời gian qua khi kiểm tra người dân di chuyển nội địa thông qua phần mềm quản lý di biến động dân cư, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp người dân F0 lưu thông qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. Tuy nhiên, nếu phát hiện F0 ra đường thì lực lượng trực chốt sẽ giữ lại và gọi y tế xuống đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly điều trị.

Theo vị này, nếu phát hiện F0 di chuyển ngoài đường, lực lượng chức năng tại các chốt sẽ xử lý nghiêm.

Công an TP.HCM nói gì về việc phát hiện 30 F0 lưu thông trên đường? Ảnh 2
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vũ/Thanh Niên

Xem thêm: TP.HCM phát hiện 30 F0 và 2 trường hợp làm giả giấy đi đường qua khai báo y tế mã QR

Thượng tá Lê Mạnh Hà trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1/9, thông tin F0 được Sở Y tế TP.HCM cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Khi người dân khi đến chốt, khai báo y tế qua phần mềm di chuyển nội địa, thông tin của người dân được hiển thị để cán bộ tại chốt kiểm tra. Khi đó, lực lượng tại chốt sẽ thấy được những thông tin mà cơ quan chức năng đã cập nhật trong hệ thống. Nếu nằm trong danh sách F0 sẽ bị phát hiện và cưỡng chế đưa về địa phương cách ly, xử lý. Phần mềm khai báo di chuyển nội địa còn lưu lại lộ trình di chuyển của người dân. Nên việc truy vết F0 sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, nếu F0 qua chốt mà chưa phát hiện kịp thời thì lực lượng chức năng tại chốt sẽ nhanh chóng báo về địa phương nơi F0 sinh sống và có hướng phối hợp giải quyết, nếu có giấy đi đường thì thu hồi ngay và thực hiện các biện pháp siết chặt quản lý F0 tại địa phương.

Theo Thượng tá Hà, 30 F0 trên chỉ mới thông báo kết quả về địa phương và y tế để xác minh, làm rõ, vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN