Ngày 9/10, cơ quan Công an huyện Đông Triều, Quảng Ninh đang tích cực điều tra truy bắt đối tượng Đinh Thanh Tùng (SN 1989; có đăng ký hộ khẩu thường trú tại đường Phan Đình Phùng, phường Cẩm Tây, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh); hiện đang sinh sống tại ngõ 37, đường An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Clip: Đối tượng xông vào tiệm vàng khống chế nhân viên cướp 200 triệu đồng. Nguồn: Facebook

Trước đó khoảng 15h30 ngày 8/10, Đinh Thanh Tùng đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, đi xe máy hiệu Exciter màu vàng đen, không có biển kiểm soát đến Cửa hàng kinh doanh vàng bạc Lương Oanh (địa chỉ Khu phố 1, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) do chị Hoàng Thị Oanh (sinh năm 1966) là chủ để cướp tài sản.

Tuy nhiên sau đó đối tượng bị chống trả đã để lại tang vật tại hiện trường để bỏ trốn.

Kể lại sự việc, chị Dương Thị Huyền – con gái của chủ tiệm vàng và là nhân viên trực tiếp “giao dịch” với đối tượng cướp cho biết, khi tên cướp bước vào quầy, chị và bà ngoại đang kiểm tra lại toàn bộ số tiền 300 triệu chia làm 3 cọc, mỗi cọc 100 triệu trước khi đem đi giao dịch. Thanh niên này đi xe máy dựng ở trước cửa, đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang mang theo một túi xách đeo ở trước ngực đứng trước quầy rồi nói với chị Huyền nhờ chuyển tiền tới một số tài khoản khác.

“Do chỉ là chuyển số tiền ít nên tôi không đề phòng, lúc đấy mọi người đang ở dưới bếp nên chỉ có tôi và bà tôi ở quầy giao dịch”, chị Huyền nói.

Khi chị Huyền đề nghị thanh niên đưa tiền để kiểm đếm thì anh ta bất ngờ lấy một khẩu súng ngắn trong túi chĩa về phía chị và mẹ chị rồi hô lớn: “Cướp đây”.

Chân dung nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh. Chân dung nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh.

Quá sợ hãi khi bị tên cướp dùng súng khống chế, mẹ của chị Huyền theo phản xạ cầm một cọc tiền (khoảng 100 triệu) ném về phía trong quầy làm cọc tiền bung ra, còn chị Huyền ngồi sụp xuống đất giơ hai tay lên đầu. Lúc này, tên cướp tiếp tục chĩa súng về phía chị yêu cầu đứng lên và nhặt tiền ở dưới đất đưa cho hắn.

“Khi tôi đang nhặt tiền thì bất ngờ tên cướp cầm súng đi về phía bà tôi, lúc đấy tôi nghĩ tên cướp sẽ khống chế bà tôi do không hợp tác với hắn. Tuy nhiên, tên cướp vơ vội 2 cọc tiền (khoảng 200 triệu) để cho vào túi xách rồi đi ra ngoài”, chị Huyền kể.

Khi tên cướp cầm tiền đi ra nhưng lúng túng mãi không mở được khóa xe, chị Huyền vơ vội cái ghế bên trong nhà ném về phía tên cướp rồi hô hoán. Lúc này, một số hàng xóm người dân sống xung quanh mới biết tiệm vàng bị cướp.

Theo người dân khu vực, do đối tượng dùng súng bắn chỉ thiên khiến ai cũng sợ hãi. Khi mọi người tập trung đông hơn và có người hô “súng giả đấy”, tên cướp lúng túng làm tiền bên trong rơi ra ngoài. Lúc này, chị Huyền vơ thêm một chiếc ghế nữa ném vào tên cướp rồi lao ra ngoài cướp lại chiếc túi trong tay đối tượng nhưng không thành. Quá sợ hãi, chị lại chạy nhanh vào trong nhà.

Khu vực xảy ra vụ cướp. Ảnh: Facebook. Khu vực xảy ra vụ cướp. Ảnh: Facebook.

“Tên cướp nhặt vội số tiền rơi trên đường rồi nhét vào trong hai túi quần định lên xe bỏ chạy”, chị Huyền nhớ lại.

Khi nhiều người tiếp tục hô lớn: “Súng giả đấy”, chị Huyền định lao ra khống chế tên cướp lần nữa. Chưa kịp chạy ra thì tên cướp đã nổ súng, bắn chỉ thiên. Lúc đấy, mọi người mới biết là tên cướp đang cầm súng thật. Chị Huyền cùng mọi người nghe tiếng súng nổ thì đóng chặt cửa. Thời điểm hô cướp, có một chiếc xe bán tải đã đâm thẳng vào chiếc xe máy của đối tượng nhưng tên cướp tránh được. Tiền trong hai túi quần của tên cướp rơi ra.

Khi mọi người hai bên đường ùa về phía tiệm vàng để khống chế đối tượng thì tên cướp đã mở được chìa khóa xe máy rồi vọt xe bỏ chạy hướng TP Uông Bí. Chiếc xe bán tải tiếp tục đuổi theo tên cướp, tuy nhiên vào thời điểm trên đường đông, nên khi đến ngã tư Mạo Khê, tên cướp bất ngờ rẽ khiến xe bán tải không đuổi kịp.

Tại hiện trường, lực lượng cảnh sát thu giữ được vỏ đạn và một túi xách mà nữ nhân viên đã lấy được bên trong gồm dao, bình xịt hơi cay và một điện thoại di động. Căn cứ vào chiếc điện thoại tên cướp bỏ lại tại hiện trường, cảnh sát đã xác minh được đối tượng gây ra vụ trộm đồng thời triển khai lực lượng truy bắt.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an thị xã Đông Triều cho biết, hiện vẫn chưa bắt được đối tượng gây ra vụ cướp. Lực lượng công an vẫn đang tích cực truy bắt đối tượng.