Mới đây, đoạn video quay cảnh cô giáo ở Hải Phòng tận tình hướng dẫn học sinh sử dụng bao cao su với giáo cụ trực quan là quả dưa chuột được cư dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Trong video dài gần 5 phút, cô giáo dặn học sinh đầu tiên phải kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su, khi xé không dùng răng hay móng tay. Bên cạnh đó, những kỹ năng như đeo bao cao su đúng chiều, bóp đầu bao để loại hết khí bên trong hay cách rút bao và thắt nút trước khi thả vào thùng rác để tránh bệnh lây nhiễm… tất thảy đều được nữ giáo viên kỹ năng sống chia sẻ tỉ mỉ.

https://www.youtube.com/watch?v=qM58HinGjZE

Đoạn video cô giáo trẻ dạy học sinh lớp 12 kỹ năng sử dụng bao cao su.

Điều dân mạng chú ý trong clip này không chỉ là những kiến thức giáo dục giới tính bổ ích, trực quan sinh động, mà còn ở sự tự tin và cởi mở trong quá trình giảng dạy. Nữ giáo viên gây sốt này tên Lê Thủy Tiên, sinh năm 1992 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Thủy Tiên đang là giáo viên ở một trung tâm đào tạo kỹ năng sống tại Hải Phòng.

Cô giáo xinh đẹp dạy cách sử dụng bao cao su: Tôi bị kiểm điểm vì dạy quá trực quan, sinh động

Cô giáo trẻ với giáo cụ trực quan, sinh động.

Thủy Tiên tốt nghiệp bằng giỏi ngành kết toán, kiểm toán tại Đại học Dân lập Hải Phòng. Tuy nhiên cô lại lựa chọn và gắn bó với công việc dạy kỹ năng sống. Nói về cơ duyên này, Thủy Tiên cho biết: “Khi còn là sinh viên, tôi thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, từ thiện trong câu lạc bộ của trường. Nhiều giảng viên cho rằng, tôi không phù hợp với công việc văn phòng.. Chính vì vậy, sau khi ra trường, tôi đã nộp hồ sơ vào một trung tâm đào tạo kỹ năng sống, may mắn đã được nhận. Hiện tại tôi đã gắn bó với công việc này được hơn 2 năm”.

Từng có thời gian cô xin nghỉ để tìm một công việc theo đúng ngành học của mình. Nhưng nhiều học sinh mong mỏi được cô tiếp tục dạy dỗ nên đã nhắn tin: “Chúng em nhớ cô lắm những tiết học của cô rất hay và bổ ích”. Những tin nhắn này khiến Tiên rất xúc động, cho nên đã quay trở lại công việc giảng kỹ năng sống.

Thủy Tiên gắn bó với công việc dạy kỹ năng sống được hơn 2 năm. Thủy Tiên gắn bó với công việc dạy kỹ năng sống được hơn 2 năm.

Nói về cảm xúc khi clip hướng dẫn học sinh sử dụng bao cao su được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, Thủy Tiên tâm sự, ban đầu cảm thấy vui vì tiết học của mình được nhiều người biết đến, nhưng sau đó cô gái trẻ cảm thấy lo lắng vì sợ nhiều giáo viên hay phụ huynh nghĩ mình đang “vẽ đường cho hươu chạy”.

“Nói thật các em học sinh quay lén, tôi không hề biết. Bình thường trong các tiết học của mình, tôi sẽ hát cho học sinh nghe để tạo sự hứng thú, tôi yêu cầu tụi trẻ không được sử dụng điện thoại di động trong lớp. Vì mải giảng bài quá nên tôi không chú ý. Về sau các em đăng lên mạng xã hội. Thấy nhiều người chia sẻ quá, tôi khá lo lắng”, Thủy Tiên bộc bạch.

Những điều cô giáo trẻ lo lắng đều chia sẻ với học sinh của mình. Lúc này Thủy Tiên nhận được sự động viên của lũ “nhất quỷ nhì ma”. “Có gì đâu cô ơi, cô dạy chúng em cả tiết học chứ đâu dạy mỗi phần hướng dẫn sử dụng bao cao su. Chúng em thấy hay và bổ ích lắm! Cô yên tâm nhé, chúng em sẽ bảo vệ cô”, cô giáo sinh năm 1992 kể lại với PV.

Cô giáo Thủy Tiên dạy giáo dục giới tính được nhiều học sinh yêu mến. Ảnh: NVCC Cô giáo Thủy Tiên dạy giáo dục giới tính được nhiều học sinh yêu mến. Ảnh: NVCC

Trong mỗi tiết dạy của mình, Thủy Tiên thường đi từ những vấn đề nhỏ trước như cách phòng tránh xâm hại tình dục, chuyện tình cảm, làm trắc nghiệm nên yêu hay không? Sau đó mới đến phần hướng dẫn sử dụng bao cao su thế nào cho đúng cách.

Cô giáo Thủy Tiên ngoài đời khá trẻ và xinh đẹp. Cô giáo Thủy Tiên ngoài đời khá trẻ và xinh đẹp.

Thủy Tiên cho hay, mặc dù những kiến thức về giáo dục giới tính đều bổ ích và cần thiết với học sinh ở tuổi “cập kê” nhưng do cách giảng bài trực quan, sinh động quá, cho nên ngay trong sáng nay, cô giáo trẻ đã bị cơ quan phê bình và kiểm điểm: “Bản thân tôi miêu tả thật quá nên đối với nhiều phụ huynh sẽ hơi phản cảm”.

Dù vậy, nhưng Thủy Tiên khẳng định, mỗi tiết học ngoại khóa của mình đều khiến học sinh thích thú. Có nhiều học sinh khúc mắc trong chuyện tình cảm còn nhắn tin để nhận lời chia sẻ của cô. “Thông thường học sinh rất ngại khi hỏi những vấn đề tế nhị, chính vì vậy, khi mình tạo cho tụi trẻ cảm giác cởi mở, được sẻ chia thì chúng sẵn sàng nói hết những khúc mắc thầm kín”.

Thủy Tiên từng lập gia đình, nhưng cô đã chia tay. Hiện tại cô gái trẻ là “single mom”. Thủy Tiên từng lập gia đình, nhưng cô đã chia tay. Hiện tại cô gái trẻ là “single mom”.

Trong 2 năm giảng dạy kỹ năng sống, Thủy Tiên gặp nhiều trường hợp “trớ trêu” với học sinh của mình: “Có những trường hợp học sinh đòi lên thực hành trước, tôi đồng ý, ngay lập tức học sinh đó dùng răng để xé vỏ bao khiến cả lớp cười ồ. Có bạn rất ngây thơ khi bỏ bao cao su vào miệng thổi luôn. Những lúc này, tôi nhận ra rằng, học sinh của mình rất ngây ngô, chúng chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng giới tính và sức khỏe tình dục. Và công việc của mình là vẽ đúng đường cho những “chú hươu” này chạy“, nữ giáo viên tâm sự.