Xã Hội

Cô gái mua sạch bánh tiêu của ông lão có vợ qua đời vì Covid-19, nuôi 4 người con tâm thần

Khải Anh
Chia sẻ

Câu chuyện tử tế của ông lão bánh bán tiêu Trần Tử và cô gái tốt bụng đã khiến nhiều người tin vào sự tử tế luôn len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc đời.

Chuyện tử tế giữa đời thường

Vừa qua, mạng xã hội đã lan truyền đoạn video xúc động của ông lão bán bánh tiêu được cô gái hảo tâm. Qua vài câu thăm hỏi, cô gái biết được vợ ông đã qua đời vì Covid-19. Ngày đầu tiên bán lại, ông đẩy xe từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều chỉ bán được 3-4 chiếc. Sau đó, cô gái đã mua hết số bánh tiêu để ông có thể về nghỉ ngơi sớm.

Cô gái mua sạch bánh tiêu của ông lão có vợ qua đời vì Covid-19, nuôi 4 người con tâm thần Ảnh 1

Chị Huỳnh Thị Tuyết Ly (31 tuổi, ở quận 1) chính là cô gái trong đoạn clip trên. Chia sẻ với SAOStar, chị cho biết: "Mình nhìn thấy ông bước lững thững trên đường, giơ từng bịch bánh để xin mọi người mua giúp. Nhìn thấy ông đưa ra bịch bánh mà không ai mua, mình dù đã đi lướt qua ông nhưng dừng lại và quyết định mua giúp ông. Mình muốn giúp ông được vui và được nghỉ ngơi sớm hơn. Toàn bộ số bánh mình đã mang cho những cụ già, cô chú khó khăn khác trên đường. Lúc biết mình mua hết bánh, ông bất ngờ và vui lắm". 

Cô gái mua sạch bánh tiêu của ông lão có vợ qua đời vì Covid-19, nuôi 4 người con tâm thần Ảnh 2
Ảnh: Cao An Biên

Cũng theo chị Ly, ông tên là Trần Tử (ngụ quận 5, TP.HCM) có 4 người con gồm 3 trai, 1 gái đều bị "khờ" hết. Mùa dịch vừa qua, cả gia đình đều nhiễm Covid-19 nhưng vợ ông không may mắn qua đời. Ông đi bán vé số bị người ta gạt hết tiền nên đành đẩy xe bánh tiêu mưu sinh nuôi con. 

Cả gia đình ông Tử nương tựa nhau trong một ăn chung cư cũ. "Hàng xóm kể rằng nếu mà không ai cho đồ ăn thì gia đình sẽ ăn cơm với nước lạnh", chị Ly nói thêm. 

Hình ảnh người đàn ông rưng rưng  khi được mua hết xe bánh đã khiến không ít người xúc động. Hiện, đoạn clip trên đã có hơn 2 triệu lượt xem. Đa phần đều bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của chị Ly cũng như dành nhiều sự quan tâm, động viên cho ông cụ lớn tuổi phải nuôi con.

Người với người sống để thương nhau

"Từ nhỏ, mình đã có ước mơ khi lớn lên mình sẽ giúp đỡ mọi người. Hồi đó, vào ngày Tết mùng 5 tháng 5, nhà nhà đều đều được ăn những món ngon thì mình hướng mắt ra đường, thấy cụ già khòm lưng đi bán vé số. Nước mắt mình giàn giụa, hình ảnh đó theo mình đến tận bây giờ. 

Đôi lúc, mình nghĩ rằng cuộc sống bất công vậy. Ngoài kia, có quá nhiều cụ già tuổi xế chiều còn phải vất vả. Mỗi lần thấy mấy cụ già bán vé số đi ngang qua nhà là mình lại buồn vì còn nhỏ chưa có tiền để giúp. 

Cô gái mua sạch bánh tiêu của ông lão có vợ qua đời vì Covid-19, nuôi 4 người con tâm thần Ảnh 3
Ông Trần Tử và 4 người con (Ảnh: Cao An Biên)

Khi vào Sài Gòn, mình bắt đầu có tiền, hễ thấy cụ già là giúp 10.000-20.000 đồng. Nhiều lúc mình cũng buồn lắm vì không thể giúp họ được nhiều hơn. Khi tiếp xúc nhiều hơn với cụ già vô gia cư, mình được nghe họ tâm sự về cuộc đời. Mỗi người có một số phận hoàn cảnh, mình lại càng thương họ hơn", chị Ly cho biết.

Gần 1 tháng TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, cuộc sống "bình thường mới" được bắt đầu. Đâu đó bên vệ đường, góc hẻm... có những con người đang gượng dậy từ dịch bệnh. 

Như ông Tử, trong đợt dịch vừa qua, ông đã từng "thập tử nhất sinh" vì Covid-19 nhưng may mắn vượt qua được. Vợ ông đã vĩnh viễn bị Covid-19 mang đi, để lại cho ông 4 người ông đã ngoài 40 tuổi nhưng vẫn còn "khờ khạo". 

Chính tình thương, sự giúp đỡ dù ít, dù nhiều đã khiến ông phần nào đi qua được khó khăn. "Tình thương xuất phát từ trái tim. Mình nghĩ người với người trên đời sống để thương nhau. Hồi bé, ba mình đi làm chặt cây, người ba lúc nào cũng bị trầy xước khắp người, mình đã nguyện rằng lớn lên phải là một người tốt để lo cho ba, cho mọi người", chị Ly nói.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN