Ngày 6/7, Công an tỉnh Cà Mau đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối với Võ Hồng Đào (23 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo báo Giao thông, tháng 11/2017, thông qua mạng xã hội, Đào làm quen với Nguyễn Thị Th. (SN 1997, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) và bàn chuyện làm ăn.

Số hàng hóa bị lực lượng công an thu giữ. Ảnh: báo Người đưa tin. Số hàng hóa bị lực lượng công an thu giữ. Ảnh: báo Người đưa tin.

Cụ thể, Th. và Đào thỏa thuận mua bán hạt, chuỗi, rèm cửa, màn,… Đào đăng thông tin trên mạng xã hội để tuyển thợ gia công với mức tiền công cao.

Để có nguyên liệu, người gia công phải đặt cọc tiền trước, sau khi hoàn thành sản phẩm giao lại thì Đào mới thanh toán tiền. Tuy nhiên, sau khi người gia công giao sản phẩm, Đào không thanh toán tiền cho họ mà thuê người tháo sản phẩm ra, rồi tiếp tục giao nguyên liệu để nhận tiền cọc của người khác.

Đối tượng Võ Hồng Đào. Đối tượng Võ Hồng Đào.

Theo báo Người đưa tin, với phương thức nêu trên, Đào đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo với nhiều người ở nhiều tỉnh, thành. Qua đó, có 54 bị hại yêu cầu Đào bồi thường gần 98 tỷ đồng, trong đó, tiền đặt cọc bị chiếm đoạt gần 64 tỷ đồng và tiền công phải trả gần 34 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu, Đào là cô gái không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại muốn có nhiều tiền để tiêu xài, nên cố ý thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Người bị hại đa số là phụ nữ, công việc nhàn rỗi.