Xã Hội

Có nên tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng chống Covid-19 không và khi nào thì cần tiêm?

Kim
Chia sẻ

Saostar - Nhiều người dân đặt ra câu hỏi liệu có cần tiêm mũi vaccine thứ 3 không và khi nào thì cần tiêm? Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có những tư vấn cụ thể xoay quanh vấn đề này.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là một số tỉnh phía Nam. Các cấp chính quyền và lực lượng y tế đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để phòng bệnh cho người dân để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM).

Để giải đáp thắc mắc của nhiều người dân, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã có những tư vấn, chia sẻ xoay quanh vấn đề tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Tỉ lệ người tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19 như thế nào? Khả năng diễn tiến nặng so với người chưa tiêm vaccine khác biệt ra sao?

Bác sĩ Khanh: Mục tiêu khi tiêm vaccine không phải để tất cả những người tiêm không mắc bệnh. Ta sẽ không có tỉ lệ người tiêm không mắc bệnh 100%.

Chỉ có người mắc bệnh đã hết bệnh thì mới có gần 100% khả năng không mắc bệnh trở lại. Còn khi tiêm vaccine phòng Covid-19 xong sẽ có một tỉ lệ nhất định là có mắc bệnh.

Ảnh minh hoạ.

Tuỳ theo loại vaccine và tuỳ theo mũi 1 mũi 2. Quan trọng nhất là những người đã tiêm vaccine thì khả năng mắc bệnh nặng và tử vong là rất thấp, mục tiêu chính của việc tiêm vaccine là như vậy.

Những người đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh do đâu?

Bác sĩ Khanh: Người đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh là một sự không hoàn hảo của vaccine. Vaccine khi tiêm vào không bao giờ khiến cho tất cả mọi người đều như nhau. Chỉ có virus hoang dại tác động lên cơ thể thì mới tạo ra một miễn dịch hoàn hảo.

Sự phòng chống bệnh phụ thuộc vào chất lượng vaccine và sức đáp ứng của cơ thể đối với vaccine. (Ảnh minh hoạ).

Sự phòng chống bệnh phụ thuộc vào chất lượng vaccine và phụ thuộc vào sức đáp ứng của cơ thể đối với vaccine.

Ta có thể tưởng tượng rằng việc tiêm vaccine giống như đánh trận giả nên có người tập trận xong thì nhanh nhẹn, cũng có người tập trận xong chậm chạp hơn những người khác.

Trưởng hợp nào dễ trở nặng khi mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine?

Bác sĩ Khanh: Những người tiêm một mũi và những người nguy cơ có miễn dịch kém thì có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên đa số là không mắc bệnh nặng.

Ảnh minh hoạ.

Khi nào thì chúng ta cần tiêm mũi vaccine thứ 3?

Bác sĩ Khanh: Sau khi tổng kết lại nhiều số liệu có kết quả thì ta mới bàn đến chuyện tiêm bổ sung mũi thứ 3. Thậm chí nhiều nhà sản xuất vaccine muốn mỗi năm tiêm 1 mũi, chính vì vậy ta cần tổng kết các số liệu 

Khi có kết quả tổng kết những trường hợp tiêm 2 mũi mắc bệnh lại, mắc bệnh thế nào, lúc đó ta mới tính toán. Trên thế giới hiện nay mới có 2 quốc gia chính bàn đến việc tiêm mũi thứ 3 họ tiêm cho những người trên 65 tuổi và những người xét nghiệm ra cho kết quả tình trạng miễn dịch giảm.

Trường hợp nếu trong nước tiêm mũi thứ 3 thì nhóm người nào cần được tiêm?

Bác sĩ Khanh: Khi đó mũi thứ 3 sẽ rất giống với mũi đầu tiên, đó là những người tiêm 2 mũi nhưng chưa mắc bệnh, những người tham gia chống dịch trực tiếp nằm trong nhóm nguy cơ cao, trên 65 tuổi, có bệnh lý nền không ổn định, suy giảm miễn dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN