Đám cưới là ngày trọng đại trong cuộc đời mỗi người, trong ngày này, bất kỳ cặp đôi nào cũng mong muốn đông đủ người thân bạn bè tham dự và chứng kiến giây phút họ trao nhau chiếc nhẫn cưới, cùng hứa hẹn về một tương lai trăm năm hạnh phúc.

Sẽ thật đáng tiếc nếu ngày trọng đại ấy vắng mặt đấng sinh thành, dù là bất kỳ lí do gì. Thế nhưng, cuộc sống không phải khi nào cũng được như ý, có những người vì hoàn cảnh bắt buộc, không thể ở bên con cái mình trong ngày quan trọng ấy, hơn ai hết, họ là người đau lòng nhất.

Mới đây, một câu chuyện tương tự đã xảy ra, theo đó người bố vì hoàn cảnh mà không thể tham dự hôn lễ của con gái. Thế nhưng,  người bố đã không quên chuẩn bị một bức thư dài gửi con gái và con rể. Em trai cô dâu thay mặt bố mình, gửi đến chị gái và anh rể những dòng tâm tư chan chứa tình cảm của ông bố hết mực yêu thương con cái.

Bức thư mà ông bố viết gửi con gái có nội dung như sau:

“Có con mà gả chồng xa, một là mất giỗ, hai là mất con.

Có con mà gả chồng gần, có bát canh cần nó cũng đem cho.

Con gái yêu thương! Bố biết con hạnh phúc, vì con được lựa chọn và tin tưởng, bố biết con có một bờ vai vững vàng tin cậy để con bình an, nhưng bố muốn nhắc con dù con tìm hiểu kỹ bao nhiêu, yêu thương bao nhiêu thời gian bên người con yêu có dài bao nhiêu con cũng không thể hiểu hết người con cưới, ngày mai con sẽ rời nơi con sống từ lúc ấu thơ để đến với một nơi ở mới, ở đó có một gia đình yêu thương chờ đón con nhưng cũng có những khác biệt con chưa nghĩ tới, bố mong con biết bỏ đi một phần cái tôi của mình để vun đắp cho nơi con sẽ gắn bó suốt đời, hãy nghĩ tới câu: “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục” con nhé! Đời người con gái Á Đông: “sống quê cha, chết làm ma quê chồng”. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó vĩnh viễn, nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó. Hóa ra bố lại yếu lòng hơn mẹ. Lúc người ta đến xin dâu mẹ cười rất tươi mà bố ở bên này thì rưng lệ…

Bố chẳng buồn đâu. Ai lại buồn trong một ngày như thế. Bố chỉ thương con vất vả hồi thơ bé. Thủa ấy nhà ta thật nghèo, con vừa sinh ra đã phải cùng chia sẻ.

Một quả trứng ba người nhường nhau. Mền bông rách truyền hai thế hệ.

Thời khốn khó tránh sao điều nặng nhẹ. Con buồn nhiều không khi bố mẹ bất hoà?

Giờ con thành con người ta, phận gái lớn rồi phải thế.

Con mặc váy cưới kiêu sa, cổ mang vòng vàng sang quý.

Bố không ưa bày vẽ nhưng muốn ngày vui con không thua kém bạn bè.

Xe hoa đưa con đi căn nhà đột nhiên trống trải. Vẫn biết mai các con lại về

Nhưng có điều gì đã rời xa… xa mãi… Nâng ly rượu trong nắng chiều nán lại, ta già rồi ư… ?”.

Nghe những lời tận đáy tâm can của người bố, cô dâu đứng trên sân khấu không kìm được nỗi xúc động, liên tục đưa tay quẹt nước mắt.

Clip: Không thể tham dự ngày trọng đại của con gái, ông bố gửi bức thư dài khiến cô dâu khóc nức nở tại hôn lễ ảnh 0Ông bố cũng không quên gửi những lời tâm sự, gửi gắm với người con rể của mình:

Gửi con rể của bố, bố muốn nói với con câu này, không phải vì bố muốn khoe khoang tỵ nạnh gì với con đâu. Con có biết “thằng” nào nắm tay cô ấy đầu tiên không?. Là bố đấy. Người đâu tiên hôn cô ấy cũng là bố đấy và người đầu tiên yêu thương và bảo vệ cô ấy không ai khác cũng là bố, à thì còn có cả mẹ con nữa. Không nhưng bố vẫn là mối tình đầu của cô ấy đấy.

Thật không muốn thừa nhận chút nào nhưng người mà có thể đi với cô ấy suốt cuộc đời này, lại là con không phải bố. Con trai! Cảm ơn vì đã yêu và chung bước với báu vật của ta, dạy cho con gái ta biết thế nào là tình yêu đôi lứa, thế nào là hạnh phúc người đàn bà như cây tràn nhựa.

Con dạy những điều ta chỉ có thể hoạt ngôn, không có phúc ân được sinh ra con nhưng hãy tin giờ đây con là một phần máu mủ. Bởi con là chàng trai sẽ bẵm chăm hạt mầm ta gieo được nhú thành cây xanh cho quả ngọt dâng đời.

Cô gái của con đã được nâng niu từ trong nôi, ăn chén cơm ta dụm dành từng hạt, gục vào vai ta ngày biết chạnh lòng thương câu hát. Nức nở khóc bảo buồn hôm ấy chắc giận con và hiển nhiên cũng từng bị đánh đòn. Cũng một thời nép vào tường đánh vần từng chữ cái, vò hai lòng tay nhìn đôi mắt trừng ái ngại…

Cô bé sợ cả những lần ta vui, thiên thần của con trải đủ giông bão dập vùi. Đã khổ đau dưới mái nhà đến chén cơm cũng chan đầy nước mắt. Đã biết tự đứng lên mạnh mẽ và biết nép vào lòng thật chặt. Đã tử tế đủ nhiều để được nhận lại yêu thương. Ta đã dạy dỗ người yêu con không trở thành cô gái phi thường. Nhưng sẽ là cô gái duy nhất biết thương con sao cho vẹn nghĩa. Cô gái đầu tiên và cuối cùng hi sinh cả thời son trẻ để vì người mình yêu được sống yên bình. Ta đã trao cho con món quà quý giá nhất để đời con hoa vinh, nhận lấy, giữ gìn, thương yêu, trân quý máu mủ của ta nên chỉ trao cho một máu mủ khác nghĩa tình.

Ngày mai các con sẽ cầm tay nhau đón bình minh, gieo hạt mầm mới lớn lên như ta đã.

Lúc đó sẽ hiểu như nào là mẹ cha, cây lá, một đời xanh non hay già nua đều mong hạt nảy đâm chồi.

Con trai ta chỉ cần con tử tế và yêu thôi. Những điều nhỏ nhoi khác ta đã dạy con ta làm được. Hãy cùng lùi và cùng bước bởi chuyến tàu sẽ không đến ga nếu sai nhịp giữa đường.

Cảm ơn con đã yêu thương – người con gái ta coi hơn báu vật. Đừng vì bất cứ lý do gì mà đánh mất … Bởi chưa hổ chúa nào không dám giương vuốt xé đời đâu Con trai ạ!

Đến cuối cùng thì bố cũng phải buông đôi bàn tay của cô ấy để trao lại cho con rồi! Hứa với bố, con phải nắm chặt tay cô ấy, yêu thương bảo vệ cô ấy, đồng hành với cô ấy cả cuộc đời này, con nhé! Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà là 0.5 + 0.5 = 1. Sau khi kết hôn, hai người các con mỗi người phải gạt đi một nửa cá tính mới có thể tạo thành một gia đình hạnh phúc. Bố giao con gái bố cho con đấy! Chỉ cần con cứ dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng, bố bảo hành cho con 100 năm luôn. Nếu có vấn đề, con phải trả về nơi sản xuất chứ không được tự ý sửa chữa đâu đấy! Nếu có một ngày con không yêu cô ấy nữa. Đừng phản bội cô ấy, đừng đánh cô ấy, đừng nói với cô ấy. Nói với bố, để bố đưa cô ấy về nhà! Nhưng bố hy vọng là điều đó sẽ không bao giờ xảy ra!

Chúc hai con hạnh phúc!”.

Được biết, cô dâu trong clip đến từ Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Cô dâu và chú rể vừa tổ chức hôn lễ vào ngày 22/07 vừa qua.

Ngay sau khi đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ngay lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã tỏ ra xúc động trước tình cảm lớn lao của người cha dành cho cô con gái thân yêu của mình.

Thành viên Kiều Na bình luận: “Đúng là không ai thương mình bằng cha mẹ. Gả con gái đi lấy chồng xa, vui thì vui đó nhưng lòng trăn trở biết bao điều’.

“Cô gái có người cha thật tuyệt vời, chẳng phải người cha nào thương con cũng có thể viết hết tâm tư mình như thế đâu. Hy vọng rằng chú rể sẽ yêu thương, quý trọng cô gái thật lòng, không phụ sự mong mỏi của người cha“, Khánh Ly bình luận.

“Xem clip mà khóc nức nở, ước gì đừng lớn, đừng phải lấy chồng, cứ thế mà bé bỏng mãi trong vòng tay của cha”, Yến Linh viết.