Sắc màu Cuộc Sống

Clip: Nghệ nhân 35 năm giữ nghề đục khuôn bánh trung thu cổ truyền

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Làng Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín (Hà Nội) gần tới dịp Tết Trung thu lại nhộn nhịp người vào tham quan, mua khuôn bánh trong những âm thanh đặc trưng của nghề mộc.

Clip: Cận cảnh thao tác chế tạo khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ

Trước Tết Trung thu cả tháng, các hộ dân tại thôn Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín đã tất bật chuẩn bị khuôn bánh phục vụ người tiêu dùng.

Gia đình ông Trần Văn Bản (53 tuổi) đã 35 năm nay theo nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ. Công việc bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 8 (âm lịch) hàng năm.

Để làm ra được một chiếc khuôn bánh cần từ 1 - 3 tiếng đồng hồ, tùy vào độ phức tạp của mẫu.

Dù đã sử dụng máy trong việc chế tạo khuôn nhưng nhiều công đoạn vẫn cần sự tỉ mỉ như khắc các đường nét linh vật, hình trang trí…

Mỗi năm, gia đình ông Bản làm được khoảng 500-600 chiếc khuôn. Mỗi chiếc khuôn có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng tùy kích cỡ. Khách hàng chủ yếu là những đơn vị làm bánh trung thu truyền thống.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất