Xã Hội

Clip: Hãi hùng cảnh thương lái bơm tạp chất để tăng trọng lượng chó

Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Saostar - Hình ảnh những lái buôn dùng vòi bơm trực tiếp tạp chất vào bụng những con chó nhằm tăng trọng lượng khiến nhiều người kinh hãi.

Ngày 19/9, đoạn phóng sự ngắn ghi lại hình ảnh những con chó bị các thương lái bơm tạp chất trực tiếp vào bụng nhằm tăng trọng lượng khi bán ra thị trường được phát trong chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” trên kênh VTV1 thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đoạn phóng sự ghi lại hình ảnh thương lái bơm tạp chất nhằm tăng trọng lượng cho những con chó - Nguồn: VTV1

Có thể thấy, nhu cầu thịt chó của người dân trong nước là có thật, tuy nhiên hiện nay, nước ta chưa có một quy định nào về việc giết mổ và kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của món ăn này.

Xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. HCM được biết đến là nơi các lái buôn chó gọi là khu nhồi nước, vì mỗi ngày có hàng chục lái buôn tấp vào đây để làm những công việc này. Chai lọ được lắp thêm ống dây, để thuận tiện hơn khi tống thẳng nước vào bụng chó.

Hình ảnh một chú chó bị bơm tạp chất. Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh một chú chó bị bơm tạp chất. Ảnh cắt từ clip.

Thứ nước mà các lái buôn dùng để tống vào bụng những con chó được lấy ở các con kênh rạch gần đó. Được biết. sau khi bơm nước, trọng lượng của mỗi con chó sẽ tăng lên khoảng 1 kg.

Có thể thấy, ở bất cứ đâu có nước là sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh lái buôn tăng trọng cho chó, thậm chí cảnh tượng ấy có thể trông thấy ngay tại các gầm cầu vượt. Trên quốc lộ 22, hình ảnh những con chó tội nghiệp bị nhồi đầy nước dơ bẩn, rồi được các thương lái vận chuyển đi tiêu thụ tại các lò thu gom chó khác.

Người đàn ông đang cố gắng dùng sức để bơm được thật nhiều tạp chất vào bụng những con chó. Ảnh cắt từ clip

Người đàn ông đang cố gắng dùng sức để bơm được thật nhiều tạp chất vào bụng những con chó. Ảnh cắt từ clip.

Nước lấy từ cống rãnh được bơm thẳng vào bụng nhằm tăng trọng lượng con chó, tuy nhiên đây không phải là cách duy nhất mà các tiểu thương còn sử dụng nhiều cách khác nhau.

Bơm và nhồi là cách mà một cơ sở tập kết chó ép cho chúng ăn, trước khi xuất bán cho lò mổ. Một người có nhiệm vụ giữ chân, một người ra sức kéo, ép bơm thức ăn thật nhiều vào bụng con chó. Theo chủ cơ sở chia sẻ, với cách thức này trọng lượng mỗi chú chó có thể tăng lên khoảng 1,5 - 2 kg.

Chú cho bị ngáng gậy ngang miệng để nhồi tạp chất nhằm tăng trọng lượng. Ảnh cắt từ clip

Chú chó bị ngáng gậy ngang miệng để nhồi tạp chất nhằm tăng trọng lượng. Ảnh cắt từ clip.

Như vậy theo các lái buôn, giá 1 kg chó khoảng 80.000đồng/kg, trừ hao chi phí vận chuyển, đến khi bán mỗi con chó cũng thu về lợi nhuận cả trăm ngàn đồng. Với hàng trăm con chó cho mỗi chuyến hàng, chủ buôn đút túi cả chục triệu đồng.

Theo người đàn ông - chủ cơ sở chia sẻ: “Mình mà không bơm, khi bán sẽ bị hao và phải chịu thiệt 2-3kg đó, nên phải làm vậy để chống hao”.

Gọi là chống hao nhưng những con chó được tống thẳng thức ăn vào bụng đến khi nôn mửa. Thậm chí có con bị sức bơm quá mạnh làm vỡ ruột, chết tại chỗ. Vì lợi nhuận nên việc ép cho chó ăn bằng cách này là chuyện diễn ra hàng ngày ở đây, bất chấp nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm khi tạp chất được chủ buôn nhồi cho chó rất bẩn thỉu, nhơ nhớp.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN