Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú

Thái PhạmĐăng lúc

Khi người dân cả nước đang hướng về ngày Quốc khánh 2/9, những gia đình có truyền thống may cờ Tổ quốc tại làng nghề Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) lại trở nên tất bật hơn.

Nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội, nhịp sống ở làng nghề truyền thống chuyên may cờ tổ quốc Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Làng có truyền thống may cờ hàng chục năm về trước, nhiều gia đình có đến 3, 4 đời theo nghề. Những lá cờ Tổ quốc do người dân Từ Vân may cũng từng xuất hiện trong rừng cờ tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 1

Khách ghé qua làng thường xuyên bắt gặp hình ảnh ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần cùng may, thêu những lá cờ đỏ sao vàng thân thuộc. Vì là làng nghề truyền thống gắn liền với nhiều ngày lễ lớn của đất nước, nên trong dịp kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9, nhiều hộ gia đình ở Từ Vân lại tất bật với công việc may cờ, cung ứng cho các cửa hàng ở Hà Nội và các tỉnh thành khác. 

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 2
Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 3

Anh Nguyễn Phương Nam (làng Từ Vân, Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà mình đã làm công việc may cờ từ thời của ông nội. Sau đó ông nội truyền nghề lại cho bố mình cách nay hơn 20 năm. Và đến nay mình vẫn phụ giúp gia đình các công việc làm cờ như sắp xếp hàng, đi giao hàng, hướng dẫn thợ làm cờ".

Trước đây, công việc làm cờ tại làng Từ Vân vẫn còn thủ công, chủ yếu làm bằng tay. Theo anh Phương Nam, trong khoảng 5 năm trở lại, gia đình anh đã nâng cấp các máy móc hiện đại để làm cờ, rút ngắn sức lao động của con người. Nhưng để có một lá cờ thật tỉ mỉ, nhiều công đoạn vẫn phải thực hiện thủ công, máy móc chỉ hỗ trợ một phần.

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 4

Anh Phương Nam cho biết thêm: “Vì là công việc truyền thống nên gia đình mình may cờ quanh năm. Trong những dịp lễ lớn của đất nước như 2/9, mọi người rất bận rộn vì phải làm cờ trước nhiều ngày để cung ứng cho các cửa hàng”.

Nói về lá cờ đặc biệt nhất mà gia đình từng làm, anh cho biết: “Đó chính là lá cờ khổng lồ rộng đến 54 mét vuông được treo trên cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. Lá cờ rộng 54 mét vuông tượng trưng cho 54 dân tộc anh em ở Việt Nam”.

Khi gia đình may lá cờ 54 mét vuông, bố của Phương Nam là chú Nguyễn Văn Phục lúc này chỉ mới 22 tuổi. Việc may một lá cờ tưởng chừng đơn giản, nhưng với lá cờ khổng lồ, được treo trên một đỉnh núi cao lại là bài toán khó. Chú Phục phải tính toán tỉ lệ cho chính xác, chọn loại vải, loại chỉ nào phù hợp với sức gió trên đỉnh núi. Đặc biệt chất liệu vải cũng phải đảm bảo độ bền trước thời tiết nắng gió ở Lũng Cú.

Để hoàn thành được lá cờ 54 mét vuông, chú Phục phải nhiều lần sửa đổi bản vẽ, tham khảo ý kiến đóng góp từ bố mình và các nghệ nhân lâu năm trong làng.

Sau hàng tháng trời chuẩn bị và bắt tay vào thực hiện, cuối cùng lá cờ 54 mét vuông mang nhiều tâm sức của gia đình cũng hoàn thiện, và được bàn giao để treo trên cột cờ Lũng Cú trong niềm vui mừng của gia đình nói riêng và cả làng Từ Vân nói chung.

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 5

Ngoài ra, gia đình Phương Nam cũng thường xuyên thực hiện số lượng cờ lớn để phục vụ cho các hoạt động, chương trình hướng về biển đảo: “Có cơ hội được làm cờ để phục vụ cho các hoạt động hướng về biển đảo là gia đình rất phấn khởi. Gia đình mình luôn làm hết sức để cho ra đời những lá cờ thật đẹp, thật bền, để bay trên nền trời biển đảo Tổ quốc”. – Phương Nam chia sẻ.

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 6

Chị Hương Lan (làng Từ Vân, Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Không khí làm cờ trong làng Từ Vân sôi động nhộn nhịp hơn hẳn, nhất là trong những ngày lễ trọng đại của đất nước. Nhiều nhà làm cờ đỏ rực cả góc sân, người già hay thanh niên cũng đều chung tay làm cờ”. 

Chuyện nhà nghề của gia đình 3 đời may cờ Tổ quốc, từng may lá cờ 54 mét vuông tung bay trên đỉnh Lũng Cú Ảnh 7

Mỗi ngày, có nhiều đoàn khách ra vào làng Từ Vân để tìm hiểu, trao đổi, tham quan về làng nghề truyền thống và mua bán sản phẩm.

BÀI VIẾT

Thái Phạm