Chuyên gia khí tượng thuỷ văn: Mùa đông năm nay lạnh hơn, khả năng xuất hiện băng giá

Theo Người Đưa TinĐăng lúc

Mùa đông năm nay theo nhận định của chuyên gia khí tượng thuỷ văn sẽ rét hơn mùa đông năm trước. Vào tháng 12/2017 và tháng 1,2 năm 2018 sẽ có thể sẽ có băng giá.

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt này không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 24-25/11, Bắc Bộ mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Đồng bằng Bắc Bộ (gồm cả Thủ đô Hà Nội) nhiệt độ từ 13-17oC, vùng núi cao từ 10-15oC.

Các tỉnh Quảng Bình-Bình Định tiếp tục có mưa rất to, lượng mưa trung bình từ 200-300mm, có nơi trên 500mm.

Lũ trên các sông từ Quảng Trị tới Bình Định lên mức báo động 2- báo động 3.

Đánh giá chung về tình hình thời tiết năm nay, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Các đợt rét năm nay sẽ ở mức trung bình nhiều năm qua nhưng sẽ có xu hướng rét hơn mùa Đông - Xuân năm ngoái (2016-2017).

Những tháng tập trung rét đậm, rét hại ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ  là tháng Một, tháng Hai năm 2018. Mỗi đợt rét kéo dài khoảng 1 tuần tới 10 ngày.

Ông Hoà cũng cho hay, năm nay cũng có khả năng xuất hiện băng tuyết.

Tháng 12 năm 2017 và tháng Một, tháng Hai năm 2018 có khả năng cao sẽ xuất hiện băng giá ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ ít xuất hiện băng giá hơn.

Theo chu kỳ thống kê, cứ khoảng 2-4 năm lại xuất hiện một lần mưa tuyết và thường xuất hiện ở khu vực Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Đây là những nơi có độ cao trên 1.500m so với mực nước biển.

Mưa tuyết ở Lạng Sơn.

Tuy nhiên khác với hiện tượng tuyết rơi thì hiện tượng băng tuyết xuất hiện thường xuyên trong các tháng mùa đông ở những khu vực núi cao như  đỉnh Phan Xi Păng với độ cao trên 3.000m.

Ông Hoà cho hay: “Để chủ động bảo vệ sức khoẻ, đảm bảo hoạt động sản xuất, chúng tôi khuyến cáo người dân nên liên tục theo dõi những bản tin dự báo thời tiết thời hạn 10 ngày được cập nhật liên tục trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bởi lẽ, nhận định dài hạn sẽ có nhưng sai số và không đưa được thông tin về những đợt rét cụ thể. Với dự báo thời tiết trong thời hạn 10 ngày, chúng tôi sẽ có những thông tin chính xác và cụ thể hơn”.

Theo quy định tại Việt Nam, trời rét là khi nhiệt độ trung bình trong ngày từ 15-20oC. Gọi là rét đậm khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động phổ biến trong khoảng từ 13-15oC. Còn rét hại là khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực giảm xuống dưới 13oC.

Tuy nhiên, các thuật ngữ trên không áp dụng đối với vùng núi vì ở đó rét đậm, rét hại không phải xảy ra từng đợt, mà hầu như xảy ra suốt tháng. Một số nơi như Sa pa, Sìn Hồ… cả mùa đông hầu như rét đậm.

BÀI VIẾT

Theo Người Đưa Tin