Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung'

Định NguyễnĐăng lúc

Mặc dù có trong tay một công ty vận tải xuất khẩu lớn tại tỉnh Bắc Giang, thế nhưng bà Trần Thị Thuỷ vẫn được mọi người gọi là đại gia "chân đất". Cuộc đời bà Thuỷ trải qua nhiều gian nan vất vả nhưng nghị lực vươn lên không ngừng giúp bà vượt qua số phận.

Nữ đại gia chân đất lấy chồng từ thủa 13

Cách đây gần nửa năm câu chuyện bà Trần Thị Thuỷ (62 tuổi), nữ đại gia "chân đất" ủng hộ 50 tấn gạo giữa đợt dịch COVID-19 khiến bao người ấm lòng. Bà hiện đang làm giám đốc một công ty sản xuất vận tải thương mại xuất nhập khẩu ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. 

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 1
Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 2
Bà Thuỷ có lối sống vô cùng giản dị, hằng ngày vẫn quét dọn nhà cửa.

Mặc dù là giám đốc một công ty có doanh thu lên đến hàng chục tỷ mỗi năm, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như cả nước thế nhưng bà Thủy lại có lối sống giản dị, hay giúp đỡ người khác. Chắc hẳn nếu ai gặp lần đầu sẽ không bao giờ nghĩ bà là một chủ doanh nghiệp.

Với bộ quần áo nâu giản dị, bà Thuỷ hằng ngày vẫn đi chân đất đến khu vực nhà xưởng, thậm chí đi lại trong nhà, ngoài sân. Từng việc nhỏ như quét dọn nhà cửa, rửa bát,... vẫn được đích thân bà dọn. 

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 3
Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 4
Với bề ngoài giản dị ít ai nghĩ bà có hàng trăm công nhân đang làm việc cho mình.

Bắt đầu câu chuyện, bà Trần Thị Thủy kể, cuộc đời hơn 60 năm trải qua mọi cung bậc cảm xúc, thậm chí đã có lúc còn đối diện giữa sự sống và cái chết, nhưng chưa bao giờ bà bỏ cuộc hay nản chí.

Bà Thuỷ vốn sinh ra trong một gia đình thuộc diện nghèo nhất xã, học hết lớp 3 thì phải nghỉ học vì gia đình không có điều kiện cho bà học tiếp. Năm 13 tuổi bà đi nhặt rác, thói quen đi chân đất cũng hình thành từ lúc này.

Cũng vào năm đó, bà kết hôn với một người đàn ông cùng huyện. Lấy chồng từ thuở 13 - cái tuổi mà những đứa trẻ ở thành phố đang còn được bố mẹ nâng niu, chăm bẵm, thì bà Thủy đã phải vận lộn với đời kiếm sống ở những bãi rác, chẳng bao giờ có đôi dép để đi. Không chỉ có thế, bà còn phải gánh vác thêm cả trách nhiệm của một người vợ.

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 5
Nữ đại gia quanh năm chỉ đi chân đất.

Sau đó bà sinh liên tiếp 3 đứa con. Cái nghèo, cái khổ khiến những cuộc sinh nở của bà cũng chẳng được như người khác, trong 3 đứa con của bà thì có 2 đứa bà đẻ rơi rồi tự cắt rốn xong bế về nhà nuôi.

Cuộc sống khó khăn khi phải mò cua, bắt ốc, mót khoai, bới sắn về nuôi các con qua ngày thế nhưng bà chẳng bao giờ nề hà việc giúp đỡ những người xung quanh. Có những câu chuyện dù đã xảy ra cách đây đến 40 năm, nhưng giờ kể lại bà vẫn nhớ như ngày hôm qua.

Cách đây 30 năm, có vụ tai nạn xảy ra ở gần nhà, bà Thuỷ thấy có 2 thanh niên bị thương vội đưa họ vào nhà và sơ cứu giúp. Khi đó trong nhà chỉ còn vài lạng gạo, bà thấy họ có vẻ đói mà không có gì ăn nên quyết định bắt luôn con gà gây giống duy nhất đãi họ. 

"Sau họ cho tiền nhưng tôi không lấy, vì tôi nghĩ họ gặp nạn giúp họ là chuyện bình thường chứ đâu phải giúp để được họ trả công”, bà Thủy nói.

Cứ ngỡ câu chuyện cứ thế qua đi, nhưng khoảng nửa tháng sau có 1 người phụ nữ hỏi đến tận nhà bà Thủy, mang theo cả quà đến cảm ơn vì đã cứu 2 thanh niên trước đó. 

“Người phụ nữ ấy sau đó đã nhận tôi làm con nuôi và mời tôi lên tận Lạng Sơn chơi, thăm nhà. Không ngờ đó lại là cái duyên để tôi bắt đầu đi buôn bán”, bà Thủy nhớ lại.

Từ tay trắng đến cơ ngơi nhiều tỷ đồng 

Tại Lạng Sơn, bà Thủy thấy các loại rau cỏ, cua ốc bán ra đều đắt hơn ở quê rất nhiều, từ đó bà nảy ra ý định sẽ về quê gom rau, bắt cua, mò hến rồi lên Lạng Sơn buôn. Buôn bán nhỏ lẻ là vậy, nhưng sau khi hết mùa vụ bà cũng tiết kiệm mua được gần hơn 1 cây vàng, điều mà trước đó có nằm mơ bà cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 6
Khu vực nhà xưởng của bà Thuỷ.

Việc buôn bán cứ năm này qua năm khác, sau 10 năm buôn từ Bắc Giang lên Lạng Sơn bà Thủy tích cóp được 100 triệu và quyết định đi mua ô tô tải để thuận tiện cho việc buôn bán. 

Từ 1 chiếc xe tải đầu tiên ấy, đến nay người phụ nữ bán từng mớ rau, cân ốc năm nào đã có hàng trăm chiếc xe chạy chí Nam, ngoài Bắc với nhiều lĩnh vực kinh doanh phù hợp xu thế hơn.

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 7
Nhiều kỷ niệm được bà Thuỷ lưu giữ.

Đến năm 2000 bà Thủy đã chính thức đứng ra mở công ty riêng do chồng đứng tên. Việc làm ăn đang trên đà phát triển, năm 2002 hai vợ chồng bà ra tòa ly hôn và tài sản bao năm dành dụm có nguy cơ mất trắng. Khi đó bà Thủy chán nản và từng viết thư tuyệt mệnh, có ý định lấy cái chết để giải thoát bản thân.

Trong giây phút ấy bà chợt nghĩ: “Chết là mất hết”. Từ suy nghĩ đó bà Thủy như bừng tỉnh lại và quyết định sẽ làm lại từ đầu. Suốt những năm tháng sau đó, người phụ nữ can trường làm việc quần quật không kể ngày đêm, tích cóp từng đồng vốn nhỏ rồi mở công ty vận tải, xuất khẩu hàng nông sản để xuất đi các nước. 

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 8
Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 9
Bà Thuỷ ủng hộ 50 tấn gạo trong đợt dịch CVID-19 vừa qua.
Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 10
Bà ủng hộ xây trường mầm non tại xã.

Không chỉ có vậy, bà còn liên doanh với các công ty nước ngoài để tận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của họ vào sản xuất. Nắm bắt được xu thế, đón đầu được công nghệ việc làm ăn của bà Thủy ngày càng thuận lợi, lợi nhuận thu được tăng qua từng năm, từ đó bà tiếp tục đầu tư vào sản xuất với quy mô và kỹ thuật hiện đại hơn. 

Không chỉ có vậy, bà còn giúp đỡ xây dựng một trường mầm non ở địa phương, giúp đỡ xây dựng 25 ngôi nhà tình nghĩa, ủng hộ gần 100 tấn gạo trong đợt dịch bệnh COVID-19 hồi đầu năm...

Có trong tay nhiều tỷ đồng, có xe sang đưa đón nhưng vị đại gia này luôn giữ cho mình một hình ảnh không khác xưa là mấy. Quần xắn ống thấp, ống cao. Đôi chân trần của bà không thể quen được với những đôi giày đắt tiền, những đôi dép cao gót hay những bộ quần áo sang trọng. 

Chuyện về nữ đại gia 'chân đất' ở Bắc Giang: 'Tài sản lớn nhất tôi để lại cho các con là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung' Ảnh 11
Bà luôn răn dạy các con có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Nói về thói quen đi chân đất của mình, nữ tỷ phú này nói đó là việc làm khó bỏ. Vốn không đi giày dép từ nhỏ khiến bà Thuỷ cảm thấy nặng nề, khó chịu khi đi. Bà chỉ đi giày dép trong những cuộc họp hoặc tiếp khách. Do xuất thân có cuộc sống khốn khó nên đến khi thành đạt, bà Thủy luôn muốn có những hành động từ thiện thiết thực nhất để giúp đỡ cho những người dân nơi bà sinh sống.

Để có được như ngày hôm nay, bà Thủy thẳng thắn chia sẻ rằng mình chẳng có bí quyết gì, chỉ có tấm lòng và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, không vì thất bại mà nản chí. Đặc biệt, bà có thói quen ngủ rất ít. 

"Tôi sẽ vẫn làm việc đến khi nào không thể nữa thì thôi. Trong cuộc sống hàng ngày, tôi cũng luôn răn dạy các con rằng: Sau này mẹ sẽ không để lại nhiều tiền bạc cho các con, tài sản lớn nhất mẹ để lại là ý chí vươn lên trong cuộc sống, lòng vị tha bao dung và chia sẻ với mọi người. Các con tôi cũng rất hiểu và rất có ý thức trong công việc chứ không ỉ lại vào mẹ”, bà Thủy chia sẻ thêm.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn