Hà Nội vừa vào Thu, trời đất như có sự thay đổi khác hẳn. Không khí dìu dịu, dù đi giữa trưa nắng vàng ươm nhưng vẫn không có cảm giác bức bối, ngột ngạt đến khó thở giống như những ngày hè oi ả, nắng đỏ lửa bỏng rát khắp các con đường.

Thu sang, Hà Nội dường như cũng trở nên đẹp đẽ hơn với những buổi sáng mờ sương, biết bao con đường trải thảm bởi lá vàng rụng xác xơ và trên cao, khoảng trời bao giờ cũng xanh ngắt, mặt nước hồ xanh trong biếc trong.

Mùa thu tuyệt vời là thế và điều khiến Thu Hà Nội gây thương nhớ hơn cả, có lẽ là Tết Trung thu - dịp Tết duy nhất khiến những người dù lớn tuổi, cũng muốn thu mình thành trẻ con để “xin một vé” ngược về tuổi thơ.

Sắc màu rực rỡ dịp Trung thu. Sắc màu rực rỡ dịp Trung thu.
Những món đồ chơi sáng rực trong nắng vàng hơi lẫn sương mờ trên đường phố Hà Nội. Những món đồ chơi sáng rực trong nắng vàng hơi lẫn sương mờ trên đường phố Hà Nội.
Từ chiều, phố Hàng Mã đã đông đúc ngộp thở. Từ chiều, phố Hàng Mã đã đông đúc ngộp thở.
Người tìm mua đồ chơi Trung thu. Người tìm mua đồ chơi Trung thu.
Người đi dạo ngắm những món đồ chơi rực rỡ sắc màu. Người đi dạo ngắm những món đồ chơi rực rỡ sắc màu.

Năm nào cũng thế, cứ mỗi dịp cách Trung thu cả tháng là khắp phố phường Thủ đô lại ngập tràn sắc đỏ của đèn lồng, các ki-ốt bánh nướng, bánh dẻo bày khắp vỉa hè và đủ loại đồ chơi, xuất hiện tận trong những hang cùng ngõ hẻm. Trung thu chỉ có một ngày nhưng dường như nó đem về quá nhiều sự náo nức. Chẳng có dịp Tết ngắn ngủi nào chỉ diễn ra 1 ngày lại đủ sức khiến người ta mong chờ nhiều đến thế.

Từ hôm mùng 1 tháng 8 âm lịch, phố Hàng Lược đã bị ngăn thành nơi đi bộ, dành không gian cho các tiểu thương họp chợ, bán các mặt hàng phục vụ Tết Đoàn viên. Cách đó cả tháng, phố Hàng Mã đã rực rỡ đèn sao và trong tất cả các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, bánh nướng, bánh dẻo đã được bày lên kệ từ bao giờ.

Sự rầm rộ ấy đã khiến người Hà Nội khó lòng xao lãng Tết Trung thu. Từ nhiều ngày trước, họ đã xếp hàng chờ mua bánh truyền thống trên phố Thụy Khuê, cách đây nhiều ngày, chúng ta đã lựa những chiếc bánh đẹp, ngon nhất làm quà tặng người thân và lịch hẹn nhau lên Hãng Mã vui chơi, chụp ảnh, hẳn đã được sắp sẵn từ rất lâu.

Khung cảnh nhộn nhịp trên phố Hàng Mã. Khung cảnh nhộn nhịp trên phố Hàng Mã.
Dù ban ngày hay buổi tối, nơi đây luôn sôi động, đông đúc. Dù ban ngày hay buổi tối, nơi đây luôn sôi động, đông đúc.
Các em nhỏ không thể tự đi lại, phải đợi bố, mẹ kênh kiệu lên vai để đi dạo “phố Trung thu”. Các em nhỏ không thể tự đi lại, phải đợi bố, mẹ kênh kiệu lên vai để đi dạo “phố Trung thu”.
Không chỉ bám trên vai bố, nhiều chị em phụ nữ dù mệt nhoài vì chen chúc nơi đông người vẫn phải cố gắng kênh kiệu con trên vai. Không chỉ bám trên vai bố, nhiều chị em phụ nữ dù mệt nhoài vì chen chúc nơi đông người vẫn phải cố gắng kênh kiệu con trên vai.
Trên vai cha, mẹ, các em nhỏ thỏa sức đùa nghịch với những bọt bong bóng bay khắp nơi. Trên vai cha, mẹ, các em nhỏ thỏa sức đùa nghịch với những bọt bong bóng bay khắp nơi.

Đón Trung thu không chỉ là việc của một ngày 15/8 âm lịch. Đó là hành trình kéo dài cả tháng trời mà mỗi ngày, cứ càng gần Tết Đoàn viên thì không khí xung quanh lại thêm nao nức, sôi động. Đây vốn là dịp Tết thiên về phần các em nhỏ nhưng đâu phải chỉ có các em mới mong đợi Tết Trung thu.

Người Hà Nội, hình như ai cũng chờ đợi dịp này. Trung thu có lẽ cũng là cái Tết duy nhất khiến những người lớn tuổi, luôn khao khát muốn thu mình thành trẻ em, được mua quà, được tặng bánh và mặc sức vui chơi, sống lại với những kỉ niệm trong quá khứ.

Cảnh buôn bán tấp nập ở Hàng Lược. Cảnh buôn bán tấp nập ở Hàng Lược.
Những món đồ chơi truyền thống vẫn xuất hiện rất nhiều. Những món đồ chơi truyền thống vẫn xuất hiện rất nhiều.
Và chiếm được cảm tình của người lớn cũng như trẻ em. Và chiếm được cảm tình của người lớn cũng như trẻ em.
Và ngay cả người lớn cũng thích thú với những trò chơi cũ của tuổi thơ. Và ngay cả người lớn cũng thích thú với những trò chơi cũ của tuổi thơ.

Thế nên trên phố cổ, mỗi dịp cuối tuần, ở Hàng Mã, người ta lại chen chúc nhau đi mua đồ, đi chơi, đi tìm lại ký ức về một Trung thu cũ trong tuổi thơ. Vì Tết Đoàn viên là cả hành trình, nên đâu cần phải đi chơi đúng ngày nhưng nếu đợi sau ngày 15, bữa tiệc lớn nhất của mùa Thu sẽ nhanh chóng lụi tàn, chìm nghỉm.

Thế nên, nhất định người Hà Nội phải đi chơi sớm. Những ngày nghỉ cuối cùng giáp Trung thu, Hàng Mã, Hàng Lược như biến thành “biển người”. Trẻ em không thể chen chân, phải đợi bố mẹ kênh kiệu lên để đi chơi Trung thu.

Đèn ông sao, đồ chơi đơn giản nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn bao thế hệ. Đèn ông sao, đồ chơi đơn giản nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn bao thế hệ.
Trung thu không chỉ là dịp Tết dành cho các em nhỏ. Trung thu không chỉ là dịp Tết dành cho các em nhỏ.
Người lớn thực ra còn háo hức hơn các em bội phần. Người lớn thực ra còn háo hức hơn các em bội phần.
Họ đi chơi, chụp ảnh hoặc đơn giản là tản bộ…. Họ đi chơi, chụp ảnh hoặc đơn giản là tản bộ….
…Để tìm lại ký ức tuổi thơ đã qua. …Để tìm lại ký ức tuổi thơ đã qua.
Khung cảnh lộng lẫy này, chỉ thực sự có ý nghĩa trước ngày 15/8. Khung cảnh lộng lẫy này, chỉ thực sự có ý nghĩa trước ngày 15/8.

 

Nhưng đừng nghĩ ngoài kia chỉ có sự chen chúc đến ngạt thở. Chỉ cần bước chân ra đường thôi, chúng ta đã đủ thấy không khí Trung thu ngập tràn. Dịp Tết Đoàn viên năm nay rơi vào ngày làm việc trong tuần.

Nếu cuối tuần này, bạn vẫn chưa ào ra đường, đi chơi đón Trung thu, đó sẽ là điều thật đáng tiếc. Hãy rủ những người bạn thân, lang thang cafe, nhâm nhi một vài miếng bánh trung thu và lắng nghe những ồn ào phố xá. Bạn sẽ thấy ở Thủ đô, Tết Trung thu thật vui, thật háo hức biết nhường nào!