Lượng khách đến du xuân, trẩy hội quá đông đã khiến nhiều đoạn đường bị ùn tắc. Người dân phải xếp hàng nhiều giờ, nhích từng bước để lên đền Trình và chùa chính để lễ phật, cầu an. Nhiều du khách chia sẻ, dù đã xuất phát từ mờ sáng, nhưng phải đến trưa, họ mới leo đến động Hương Tích dù đã chọn giải pháp đi cáp treo để tiết kiệm thời gian.

Cực khổ nhất là những ai chọn cách leo bộ lên động. Do quá đông người chen chúc, các bậc thang vào bên trong khu vực các động đều ken đặc người. Muốn di chuyển phải nhích từng bước. Thay vì vãn cảnh, người trẩy hội chỉ nhìn thấy khung cảnh toàn người là người.

Ngoài ra, du khách kéo đến đông khiến nhiều khu vực ngập tràn rác thải. Việc đi chùa, du xuân vì thế cũng mất đi phần nào thú vị.

Tuy nhiên, chùa Hương là một trong những danh thắng nổi tiếng xứ Bắc. Không chỉ có phong cảnh đẹp, nơi đây còn nổi tiếng linh thiêng. Vì thế, du khách thập phương vẫn kéo đến đây mỗi lúc một đông. Theo thống kê ban đầu, trong 3 ngày Tết Mậu Tuất, chùa Hương đã đón trên 70.000 lượt khách tham quan. Dự kiến trong những ngày khai hội, con số này sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chùa hương trong ngày mùng 5 Tết:

Đường vào động Hương Tích vô cùng gian nan. Ảnh: Lao động. Đường vào động Hương Tích vô cùng gian nan. Ảnh: Lao động.
Mọi lối đi đều ken đặc người. ảnh: Thể thao Văn hóa. Mọi lối đi đều ken đặc người. ảnh: Thể thao Văn hóa.
Ai cũng sợ đến chính hội sẽ đông đúc nên mọi người tranh thủ đi sớm… Ai cũng sợ đến chính hội sẽ đông đúc nên mọi người tranh thủ đi sớm…
…Tuy nhiên, du khách vẫn không thoát khỏi cảnh đông đúc kinh hoàng. Ảnh: Thể thao Văn hóa. …Tuy nhiên, du khách vẫn không thoát khỏi cảnh đông đúc kinh hoàng. Ảnh: Thể thao Văn hóa.
Di chuyển qua các bậc thang lên “Thiên sơn đệ nhất động” quả là một cực hình. Ảnh: Lao động. Di chuyển qua các bậc thang lên “Thiên sơn đệ nhất động” quả là một cực hình. Ảnh: Lao động.
Lối lên động Hương Tích. Lối lên động Hương Tích.
Rác thải vương vãi trên các bậc thang. Ảnh: Lao động. Rác thải vương vãi trên các bậc thang. Ảnh: Lao động.
Đối với nhiều người, quãng đường lên chùa Hương khá vất vả khi phải đi đò qua suối Yến, thăm đền Trình rồi lại đi tiếp lên chùa chính và leo thang bộ lên động Hương Tích. Đối với nhiều người, quãng đường lên chùa Hương khá vất vả khi phải đi đò qua suối Yến, thăm đền Trình rồi lại đi tiếp lên chùa chính và leo thang bộ lên động Hương Tích.
Những hình ảnh đông ngộp thở như thế này đang được dân mạng chia sẻ rần rần - Ảnh: Facebook. Những hình ảnh đông ngộp thở như thế này đang được dân mạng chia sẻ rần rần - Ảnh: Facebook.

Dự kiến, trong mùa lễ hội năm nay, sẽ có khoảng 4.500 đò tham gia phục vụ du khách. Đặc biệt, Ban tổ chức lễ hội kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội, lực lượng công an huyện cũng được tăng cường, kế hoạch phân luồng giao thông.

Ngày mai - 21/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất) chính thức khai hội Chùa Hương với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch” và sẽ kéo dài đến cuối tháng ba âm lịch. Năm nay, BTC đã đề nghị Ban trị sự chùa Hương thống nhất phương án không phát lộc tại lễ hội, tránh hiện tượng du khách chen lấn, xô đẩy để “cướp” lộc, gây ra tình trạng lộn xộn như năm trước.

Theo Lao Động