Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các clip về “Công chúa thuốc lào” chữa bệnh miễn phí cho người dân thu hút nhiều lượt theo dõi.

Chữa bại liệt, câm điếc bằng cách vặn lưỡi, giẫm chân, ‘Công chúa thuốc lào’ bị cấm hành nghề

Các clip ghi lại cảnh một người tự xưng là “cô” Nhung đang khám chữa bằng cách bẻ, kéo, vặn tay, giẫm chân, vật lộn… cho những người mắc bệnh liệt nửa người sau tai biến, tai nạn, bại liệt, câm điếc…, Thậm chí cô này còn dùng tay rút lưỡi đối với người câm.

Hình ảnh 'Công chúa thuốc lào' vặn chân cho một người bệnh. Hình ảnh 'Công chúa thuốc lào' vặn chân cho một người bệnh.
Những clip được chia sẻ lên mạng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Những clip được chia sẻ lên mạng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Ngay sau khi xem clip quay tại thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội) không ít người ở các tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh… đã tìm về đây với hi vọng được “cô” Nhung chữa trị.

Bên cạnh một số ý kiến nghi ngờ về hiệu quả của phương thức chữa bệnh này, không ít người lại đặt nhiều kỳ vọng, coi “cô” Nhung như thánh xuống trần “cứu nhân độ thế”.

Cảnh một người câm được “thần y” vặn lưỡi. Cảnh một người câm được “thần y” vặn lưỡi.

Hàng trăm bệnh nhân cùng người nhà đứng ngồi la liệt bao quanh nhà văn hóa thôn Cán Khê chờ đến lượt được “nữ thần y” chữa bệnh.

Các bệnh nhân tìm đến đây đầy đủ lứa tuổi từ trẻ con đến các cụ già bị bệnh câm, điếc, khoèo, liệt, tự kỷ…. Tuy nhiên, về khả năng cũng như giấy phép hành nghề chữa bệnh của “công chúa thuốc lào” thì không ai hay biết.

Trước sự việc trên, ngày 4/12, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê cho biết, ngày 30/11 sau khi nắm được thông tin có nhóm người đến chữa bệnh tại địa phương, lãnh đạo UBND xã đã xuống hiện trường kiểm tra sự việc. Qua buổi kiểm tra, nhà chức trách xác định nhóm người trên không có giấy phép hành nghề.

Rất đông người từ khắp nơi kéo về gây nên cảnh hỗn loạn. Rất đông người từ khắp nơi kéo về gây nên cảnh hỗn loạn.

“Chúng tôi kiểm tra nhưng họ không đủ điều kiện đề hành nghề khám chữa bệnh cho người dân nên chính quyền địa phương yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động, đồng thời lập biên bản sự việc. Tuy nhiên cô Nhung không ký và xin dừng không khám chữa bệnh tại địa phương nữa và đã ra về”, ông Hồng cô hay.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, nhóm người này đến khám bệnh miến phí tại địa phương không thông qua cính quyền, gây mất an ninh trật tự.

“Thực tế, họ lợi dụng việc khám chữa bệnh miễn phí cho người dân chủ yếu để đánh bóng tên tuổi nhằm thực hiện mục đích khác chứ không chữa khỏi bệnh được. Chỉ khổ những người dân ở khắp nơi đi lại tốn kém mà bệnh tình không thuyên giảm”, ông Hồng nói rõ.