Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Toàn quốc đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền, hiện vật trị giá trên 2.105 tỷ đồng chống COVID-19

Định NguyễnĐăng lúc

Tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng từ Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, tình cảm tốt đẹp, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngày 5/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi tiếp nhận.

Ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Văn Lang chia sẻ, với tinh thần chung sức, đồng lòng, hành động kịp thời chống lại sự lây lan của dịch COVID-19, Công ty Metran và hai nhà tài trợ Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã sản xuất và trao tặng 500 chiếc máy thở trị giá 120 tỷ đồng để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. 500 chiếc máy thở trao tặng đợt này nằm trong dự án sản xuất 2.000 máy thở MV20 bởi công ty Metran.

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận 500 máy thở MV20.

Dự án sản xuất 2.000 máy thở do Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư 100% kinh phí với mục đích tặng cho Chính phủ Việt Nam. Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn cấp Nhà nước và cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế xác nhận máy thở MV20 đáp ứng được các tiêu chuẩn máy thở sản xuất tại Việt Nam và phù hợp với mục đích phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi bàn giao, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn phức tạp ở trong nước và thế giới, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/3, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. 

Đến nay, toàn quốc đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 2.105 tỷ đồng, trong đó UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp nhận hơn 964 tỷ đồng, Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố tiếp nhận hơn 1.140 tỷ đồng.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng từ Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, tình cảm tốt đẹp, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. 

“Sự đóng góp và những tấm lòng này sẽ góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài và toàn thể các tầng lớp nhân dân trong công cuộc phòng, chống với đại dịch COVID-19”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, toàn bộ số tiền và hiện vật tiếp nhận ủng hộ của các nhà tài trợ hôm nay cũng như của các tổ chức, cá nhân trước đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế để chuyển đến các đơn vị để mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ các cơ sở y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra kịp thời đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính. 

Cận cảnh máy thở MV20.

“Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống bệnh dịch và mong các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, từ cuối tháng 7/2020 tới nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta, đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm tại cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là dịch bệnh đã lây lan nhanh ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Tính đến ngày hôm nay, Việt Nam đã có 672 ca nhiễm COVID-19, làm tử vong 8 người. 

“Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài và những nỗ lực của ngành y tế, của các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí thì nhất định tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát”, ông Trần Thanh Mẫn tin tưởng.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình tiếp tục tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó cùng Đảng, Nhà nước có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân trong thời gian tới.

Để ghi nhận những thành tích của các tập thể cá nhân hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động ngày 17/3, tại lễ tiếp nhận, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng thưởng bằng khen cho 3 tập thể và 1 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc điều hành Công ty Metran tại Việt Nam trong buổi lễ bàn giao máy thở.

Ông Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc điều hành Công ty Metran tại Việt Nam cho biết, suốt thời gian qua công ty luôn nỗ lực hoàn thành sớm nhất dự án để kịp bàn giao trong công cuộc chống dịch bệnh COVID-19.

“Toàn bộ nhân viên phải đi tới Bệnh viện Bạch Mai, vào Bệnh viện Chợ Rẫy làm sao cho kịp kiểm chứng lâm sàng máy hoạt động tốt để được phép lưu hành ở Việt Nam và toàn thế giới. Dự án khởi sự hồi tháng 2020, hiện tại đã có 2000 máy thở sẵn sàng gửi tới Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trước mắt bàn giao 500 máy thở. 

Máy này thiết kế gọn nhẹ, thao tác dễ dàng cho các bác sĩ. Sử dụng rộng rãi ở tất cả các nơi, tiện lợi trong điều kiện COVID-19 rộng lớn có thể dễ dàng di chuyển. Ngoài điều trị COVID-19 máy MV20 có thể điều trị những bệnh liên quan đến hô hấp”, ông Khôi nói.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn