Xã Hội

Chủ tịch TP.HCM: Cần xem xét cho phép mở quán ăn phục vụ tại chỗ

Minh Hoàng
Chia sẻ

Ông Phan Văn Mãi đề nghị các cấp, ngành, địa phương nghiên cứu, có biện pháp mở lại các dịch vụ, thương mại và hoạt động sinh kế của người dân; xem xét mở thêm một số quán ăn phục vụ tại chỗ...

Chiều 19/10, UBND TP.HCM đã họp với TP. Thủ Đức và các quận, huyện về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, TP đạt kết quả kinh tế - xã hội tương đối cao. 

Chủ tịch TP.HCM: Cần xem xét cho phép mở quán ăn phục vụ tại chỗ Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Ông Mãi đề nghị các cấp, ngành, địa phương nghiên cứu, có biện pháp mở lại các dịch vụ, thương mại và hoạt động sinh kế của người dân; xem xét mở thêm một số quán ăn phục vụ tại chỗ; hỗ trợ hết sức có thể cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về phòng chống dịch, về lao động, các chính sách về vốn cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Về các nhiệm vụ thành phố cần tập trung trong 3 tháng cuối năm, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị TP.Thủ Đức cùng các quận, huyện, sở, ngành tập trung phục hồi kinh tế đi liền với phòng chống dịch. Đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh về phòng chống dịch, vốn, nguồn lực lao động và tháo gỡ các vướng mắc cụ thể để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

"Gần như cả thành phố chúng ta là một trung tâm công nghiệp, mua sắm. Nếu chúng ta khôi phục được thì có thể tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân rất lớn. Ví dụ việc bán vé số cần được nghiên cứu vì nó sẽ mở ra việc làm, cơ hội tăng thu nhập cho nhiều người dân, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội, cần đánh giá kỹ lưỡng để mở các dịch vụ, hoạt động sinh kế", ông Mãi nói. 

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị quan tâm xúc tiến đầu tư, đầu tư mới, đầu tư mở rộng các dự án lớn khác; tập trung triển khai các dự án đầu tư công, làm việc với từng chủ đầu tư, đảm bảo từ nay đến cuối năm giải ngân 95%; tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm cũng như các dự án được tư nhân đầu tư.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị phát động phong trào thi đua đặc biệt từ nay đến hết năm 2021 trong nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế đi đôi với phòng chống dịch; tập trung vào cải cách hành chính, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cụ thể. "Tháo gỡ từng dự án, từng việc, từ ngày này qua ngày khác, mỗi ngày một chút thì chúng ta sẽ giải quyết được", ông Mãi nhấn mạnh.

Về tài chính, ông Mãi yêu cầu các cơ quan sớm báo cáo thu chi ngân sách năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tiến hành các biện pháp tăng nguồn thu từ đất, đấu giá, Sở Y tế phải có báo cáo đầy đủ chi phí phòng chống dịch, có dự toán cho công tác phòng chống dịch trong thời gian sắp tới. Đồng thời, ngành y tế và các ngành liên quan phải có hướng dẫn, quản lý tài sản hình thành khi phòng chống dịch…

Cuối cùng, ông Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu thành phố tập trung hoàn thiện đề án trung tâm tài chính; đeo bám đề xuất điều chỉnh tỷ lệ ngân sách để lại là 23 %; phân công các sở, ngành tham mưu rà soát lại các văn bản còn nợ; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện nghiên cứu phát triển tập trung hoàn thiện chương trình phục hồi kinh tế gắn với kế hoạch xây dựng kinh tế 2022.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các ngành liên quan tiếp tục cập nhật hoàn chỉnh các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch; đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu phòng chống dịch để có những thông tin tin cậy, hiệu quả. Ngoài ra, cần sớm tổng kết công tác phòng chống Covid-19 đợt dịch thứ 4, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và xây dựng tổng thể công tác phòng chống dịch, các kịch bản và giải pháp ứng phó với dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN