Cho học sinh đóng kịch cảnh ân ái trong tiết Văn, thầy giáo bị đình chỉ giảng dạy 1 năm

Linh ChiĐăng lúc

Thầy giáo ở TP.HCM bị nhà trường đình chỉ giảng dạy 12 tháng vì cho học sinh đóng cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Giáo viên dạy môn Ngữ Văn, Phạm Quốc Đạt ở trường THPT Võ Trường Toản (TP. HCM) vừa bị nhà trường đình chỉ giảng dạy trong thời gian 12 tháng vì cho học sinh đóng cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Cụ thể, học sinh lớp 11 tại trường sân khấu hóa phân đoạn nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp trong tác phẩm “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng. Ngoài ra, đoạn cô Tuyết và Xuân tóc đỏ ân ái với nhau trong “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng cũng được học sinh tái hiện.

Hai phân cảnh này khiến thầy Phạm Quốc Đạt bị nhà trường đình chỉ 12 tháng vì vượt qua giới hạn sáng tạo trong giảng dạy. Thậm chí chuyển thầy từ giáo viên dạy Ngữ Văn sang làm công tác thư viện. 51,92% ý kiến của Hội đồng sư phạm nhà trường đồng ý với biện pháp kỷ luật này.

Clip VTV24: Thầy giáo ở Sài Gòn bị đình chỉ vì cho học sinh đóng cảnh ân ái.

Về vấn đề này, thầy giáo Đạt cho rằng đây là cách giảng dạy thể hiện được tính nghệ thuật, giá trị nhân văn của tác phẩm, từ đó học những giá trị khác cho cuộc sống. Trái với ý kiến này, lãnh đạo nhà trường cho rằng việc sân khấu hóa những phân đoạn nhạy cảm này là vượt quá giới hạn sáng tạo và không đúng với lứa tuổi học sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, giảng viên Đại học Sư phạm TP. HCM cho rằng: “Việc làm này của nhà trường đã giết chết sự sáng tạo của thầy cô, giết chết sự sinh động của lớp học, giết chết mầm mống sáng tạo của học trò.”

Những phân cảnh nhạy cảm được học sinh tái hiện

Đối với học sinh, các em cho rằng việc sân khấu hóa những phân đoạn này là cần thiết và các em cũng hết sức bình thường khi thể hiện.

Bên cạnh đó, nhiều em học sinh cảm thấy hào hứng và hưởng ứng khi sân khâu hóa tác phẩm văn học, thay vì phải ngồi viết những bài văn nhàm chán.

Việc thầy giáo Đạt bị đình chỉ giảng dạy khiến học sinh ở trường rất buồn. Thầy Đạt cũng rất tiếc vì đã không lược bỏ những đoạn nhạy cảm do tôn trọng sự sáng tạo, công sức của học sinh.

BÀI VIẾT

Linh Chi

TIN TÀI TRỢ